Nhiều sân bay tại Crimea, Ukraine bị phong tỏa

01/03/2014 06:48

Lực lượng quân đội Nga hiện đang phong tỏa sân bay quân sự Sevastopol gần Căn cứ quân sự Biển đen của Nga tại khu vực Crimea, Ukraina ...

Lực lượng quân đội Nga hiện đang phong tỏa sân bay quân sự Sevastopol gần Căn cứ quân sự Biển đen của Nga tại khu vực Crimea, Ukraina – BBC trích lời Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine, Arsen Avakov đưa tin ngày 28/2.

nhiều sân bay tại crimea, ukraine bị phong tỏa
Tuy có sự hiện diện của các binh lính có vũ trang tuy nhiên sân bay Simferopol được cho là vẫn đang hoạt động bình thường

Ông Arsen Avakov chỉ trích sự hiện diện này của Nga là một “cuộc xâm lược có vũ trang”.

Cũng trong sáng ngày 28/2, quân đội Nga đã tiếp quản một sân bay quan trọng khác – sân bay Simferopol của Crimea.

Mối quan hệ giữa Nga và Ukraine đang dần rơi vào cảnh bế tắc kể từ sau khi Tổng thống Ukraine Viktor Yanokovych bị lật đổ và phải chạy trốn sang Nga. Những căng thẳng này được thể hiện rõ ràng tại Crimea – khu vực duy nhất tại Ukraine có đa số người Nga đang sinh sống.

Phóng viên Bridget Kendall của BBC tại Moscow cho biết khu vực Crimea đang trở thành nơi bị tranh giành giữa lực lượng chính phủ mới của Ukraine và những người trung thành với Nga.

Vừa mới đây, sau khi 2 tòa nhà nghị viện và chính phủ Cộng hòa tự trị Crimea bị các tay súng chiếm giữ, Mỹ lên tiếng kêu gọi các bên "lùi bước và tránh hành động khiêu khích dưới mọi hình thức".

Trang Trần (Theo BBC, CNN)