Nhóm “hack” Facebook lừa đảo chiếm đoạt gần trăm triệu đồng

Nguyễn Đức
Nguyễn Đức
05/02/2021 08:57

Công an thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) vừa phá chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng.

nhóm “hack” facebook lừa đảo chiếm đoạt gần trăm triệu đồng

Các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội tại cơ quan Công an.

Ngày 5/2, thông tin từ Công an thị xã Ba Đồn cho biết, đơn vị vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng Nguyễn Thành Trung (SN1992), Nguyễn Đức Thủy (SN2002), Nguyễn Phi Hùng (SN2004), đều trú tại tiểu khu 3, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị và Trần Văn Phúc (SN1999, trú tại xã Gio An, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, được quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự.

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào ngày 18/12/2020, Công an thị xã Ba Đồn nhận được đơn trình báo, tố giác về tội phạm của chị Nguyễn Thị Lệ (trú tại thôn Vĩnh Phước, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn) với nội dung ngày 02/12/2020 chị Lệ nhận được tin nhắn qua ứng dụng Messenger của Facebook mang tên con gái (đang du học tại Hàn Quốc) nhờ chuyển số tiền 35 triệu đồng cho bạn của con gái. Sau khi chuyển số tiền đi thì chị Lệ mới biết là tài khoản Facebook cá nhân của con gái bị kẻ xấu “hack”.

Ngoài đơn tố giác của chị Nguyễn Thị Lệ, thì qua công tác trinh sát, nắm tình hình và nhiều nguồn thông tin thu nhận được xác định từ khoảng tháng 3 đến tháng 12/2020, trên địa bàn thị xã Ba Đồn liên tiếp xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với cùng phương thức, thủ đoạn tương tự. Thủ đoạn các đối tượng này rất tinh vi, chủ yếu tập trung vào các chủ tài khoản Facebook đang lao động, học tập ở nước ngoài có điều kiện về kinh tế rồi “hack” chiếm giữ tài khoản và nghiên cứu cách tiếp cận, tạo lòng tin rồi tìm cách chiếm đoạt tài sản.

Nhiều lần lực lượng điều tra Hình sự Công an thị xã Ba Đồn tập trung lực lượng đấu tranh, tuy nhiên hoạt động của đối tượng khó xác định, gây khó khăn cho lực lượng trinh sát. Để tập trung đấu tranh có hiệu quả, Công an thị xã Ba Đồn đã quyết định xác lập chuyên án, mang bí số 1220L, trong đó triển khai nhanh chóng, kịp thời áp dụng tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ để tập trung đấu tranh, khám phá chuyên án.

Từ quá trình trinh sát, nắm tình hình và áp dụng tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ trong một thời gian khá dài, kiên trì và nỗ lực, lực lượng phá án xác định được 2 đối tượng nghi vấn gồm Thiều Quang Phi và Trần Văn Phúc, đều trú tại xã Gio An, huyện Gio Linh, Quảng Trị.

Bước đầu đấu tranh, các đối tượng khai nhận có liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Nguyễn Thị Lệ.

Tiếp tục mở rộng đối tượng chuyên án, Ban chuyên án xác minh nổi lên 3 đối tượng khác gồm: Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Đức Thủy và Nguyễn Phi Hùng.

Quá trình xác minh các đối tượng không mặt tại địa phương, thường xuyên đi khỏi địa bàn và liên tục thay đổi nơi cư trú, cắt đứt liên lạc với người thân gây nhiều khó khăn trong công tác triệu tập, đấu tranh làm rõ.

Với điều kiện đấu tranh với tội phạm công nghệ cao còn nhiều khó khăn, tuy nhiên với tinh thần quyết tâm cao, các tổ trinh sát đã bám, xác minh tại nhiều địa bàn như Quảng Trị, thành phố Đồng Hới, Đà Nẵng và Hà Nội.

Đến ngày 3/2/2021, từ các nguồn tài liệu, chứng cứ thu thập được, Ban chuyên án quyết định phá án, tiến hành triệu tập và đấu tranh đối với các đối tượng Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Đức Thủy, Nguyễn Phi Hùng.

Quá trình đấu tranh, các đối tượng có thái độ quanh co, chối tội, nhưng với sự kiên trì, mưu trí và trước những tài liệu, chứng cứ đã thu thập được của Ban Chuyên án, cuối cùng các đối tượng đã phải cúi đầu khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án, tại cơ quan điều tra ban đầu các đối tượng khai nhận từ ngày 20 đến ngày 29/11/2020, các đối tượng đã liên tục thực hiện 5 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản khác cùng với phương thức, thủ đoạn như trên, với tổng số tiền hơn 96 triệu đồng của 05 bị hại ở các địa phương khác trong cả nước.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Ba Đồn tiếp tục đấu tranh, mở rộng điều tra vụ án.

Nguyễn Đức