Những điều khiến du khách cảm thấy kỳ lạ ở người Hà Lan

03/12/2022 11:55

Người Hà Lan được biết đến là khá kỳ lạ và hãy thử tìm hiểu vì sao họ lại bị nhiều du khách đánh giá như vậy nhé.

Người Hà Lan thẳng thắn

Những điều khiến du khách cảm thấy kỳ lạ ở người Hà Lan 1

Người Hà Lan rất trung thực. Họ thưởng nói thẳng cho bạn biết những gì mà họ suy nghĩ và nói những gì mà họ thực sự muốn nói. Trung thực là điều rất quan trọng đối với người Hà Lan. Họ không muốn xúc phạm bạn, họ chỉ đủ tôn trọng bạn để nói cho bạn biết sự thật. Vì vậy, nếu bạn có thứ gì đó mắc kẹt trong răng người Hà Lan sẽ nói cho bạn biết. Khi bạn cho một miếng bánh mà họ không muốn ăn nó, người Hà Lan nói không mà không chút do dự. Nếu bạn đến bữa tiệc sinh nhật của người Hà Lan với một món quà mà họ đã có, người Hà Lan sẽ nói cho bạn biết ngay.

Người Hà Lan được biết đến với những bữa tiệc sinh nhật nhàm chán

Những điều khiến du khách cảm thấy kỳ lạ ở người Hà Lan 2

Trong bữa tiệc sinh nhật bình thường của người Hà Lan, mọi người ngồi thành vòng tròn và trò chuyện với nhau. Thức ăn và đồ uống ở giữa và không có âm nhạc lớn. Có thể điều này là nhàm chán với nhiều quốc gia nhưng với người Hà Lan đó chính là sự ấm áp.

Người Hà Lan rất thực tế

Những điều khiến du khách cảm thấy kỳ lạ ở người Hà Lan 3

Người Hà Lan có khẩu hiệu quốc gia “Doe maar normaal, dan doe je al gek genoeg”. Theo nghĩa đen, điều này có nghĩa là “Cứ cư xử bình thường đi, thế là đủ điên rồ rồi”. Thái độ theo chủ nghĩa Calvin mà người Hà Lan có là sự khiêm tốn và thực tế. Người Hà Lan không thích sự kiêu ngạo. Trong các cuộc thi tài năng, ứng viên quá kiêu ngạo sẽ không bao giờ lọt vào vòng tiếp theo cho dù người đó có tài năng nhường nào. Họ chỉ thích sự tự tin.

Người dân Hà Lan phát cuồng khi Đội tuyển bóng đá quốc gia thi đấu ở châu Âu hoặc World Cup

Người Hà Lan là những người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt. Họ tự gọi mình là quân đoàn màu da cam và dù người Hà Lan có sống thực tế đến mức nào thì họ cũng luôn ủng hộ đội tuyển bóng đá quốc gia của mình. Người Hà Lan luôn mong chờ giải đấu châu Âu hoặc World Cup. Vài tuần trước khi giải đấu bắt đầu, họ bắt đầu trang trí mọi thứ bằng màu cam; nhà cửa, đường phố, ô tô, tòa nhà, văn phòng...Mọi thứ để thể hiện sự ủng hộ đối với đội tuyển "Cơn lốc màu da cam".

Tại sao người Hà Lan mặc trang phục màu cam khi quốc kỳ có màu đỏ, trắng và xanh?

Sự thống trị của màu cam có từ thời William of Orange. Ông là một trong những nhà lãnh đạo chính của cuộc nổi dậy của người Hà Lan trong Chiến tranh Tám mươi năm chống lại Tây Ban Nha vào thế kỷ 16. “Geuzen” (quân nổi dậy) đã đổi màu đỏ trên quốc kỳ không chính thức thành màu cam để tôn vinh thủ lĩnh của họ. Mặc dù màu của lá cờ Hà Lan sau đó đã được chuyển trở lại thành màu đỏ, trắng và xanh lam, màu cam vẫn là màu quốc gia của người dân Hà Lan, hoàng gia và tất cả các đội thể thao quốc gia.

Người Hà Lan thích trượt băng dù mùa đông Hà Lan không lạnh lắm

Những điều khiến du khách cảm thấy kỳ lạ ở người Hà Lan 4

Mặc dù mùa đông không còn quá lạnh nữa. Người Hà Lan vẫn hy vọng mỗi năm rằng nó đủ đóng băng để trượt băng trên kênh và hồ. Họ có một cuộc thi rất truyền thống và huyền thoại ở phía bắc Hà Lan được gọi là “Elfstedentocht”. Nó dài hơn 200km và là thử thách trượt băng huyền thoại nhất trên băng tự nhiên cho người Hà Lan tham dự.

Khi nói đến đi xe đạp...

Những điều khiến du khách cảm thấy kỳ lạ ở người Hà Lan 5

Có nhiều xe đạp ở Hà Lan hơn cả người Hà Lan. Họ có một mạng lưới rộng lớn các con đường dành cho xe đạp ở khắp mọi nơi. Và trong giao thông, quy tắc là xe đạp luôn đúng. Bởi vì người Hà Lan sống ở một đất nước bằng phẳng nên rất dễ dàng để đạp xe xung quanh. Và bởi vì các trung tâm thành phố của họ đã cũ với những con đường hẹp và thường là khu vực cấm ô tô nên việc đạp xe trong thành phố sẽ nhanh hơn là lái ô tô. Vì vậy, người Hà Lan đi khắp mọi nơi trên chiếc xe đạp, đi làm, đi học, đi siêu thị, gặp bạn bè và gia đình, đến trường đại học, đến các câu lạc bộ thể thao vào cuối tuần và đến các nhà hàng và quán bar... Chiếc xe đạp là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của người Hà Lan.

Người Hà Lan cho mayonaise vào hầu hết mọi thứ

Mayonnaise ngon là thứ người Hà Lan không thể xem nhẹ. Họ thích sốt mayonnaise của riêng mình từ các thương hiệu như Remia hoặc Calvé.

Người Hà Lan thích uống bia với lớp bọt dày

Người Hà Lan thích bia của họ với một lớp bọt. Khi bạn đặt tay ngang với phần trên cùng của ly bia, bọt sẽ dày bằng 2 ngón tay của bạn. Đó là cách người Hà Lan thưởng thức bia của họ.

Những điều khiến du khách cảm thấy kỳ lạ ở người Hà Lan 6

Ăn cá trích sống

Ở Hà Lan, ăn cá trích sống đã có truyền thống gần 600 năm. Đặc biệt là những người Hà Lan sống ở phía tây của đất nước, việc ăn cá trích rất phổ biến do gần bờ biển Northsea. Đó là vùng biển nơi bắt nguồn của tất cả cá trích. Thực chất, cá trích không phải là nguyên liệu. Nó được đông lạnh và sau đó vùi vào muối trong vài ngày để cá "chín". Cá trích béo và giàu chất dinh dưỡng. Họ giữ nó trong thùng muối để có thể ăn cá trích quanh năm.

Hàn Ly (Theo madefortravellers)