Những điều kỳ lạ về các bộ lạc ở Indonesia

20/04/2020 18:55

Bạn đã bao giờ nghe nói về những người dân bộ lạc bản địa sống ở một số nơi xa xôi và hẻo lánh nhất của Indonesia? Cho đến nay, họ vẫn đi săn cho bữa tối, làm nhà ở trên cây, xăm mình và cử hành các nghi lễ truyền thống...

Bộ lạc Korowai - Phụ nữ mang thai được gửi vào rừng để sinh con

Những điều kỳ lạ về các bộ lạc ở Indonesia 1

Trong khi phần lớn các bé sơ sinh ở Indonesia được chào đón với những thiết bị y tế và được chăm sóc tận tình thì tại bộ lạc Korowai, những phụ nữ mang thai được đưa vào sâu trong rừng để tự sinh con.

Bộ lạc Korowai ở Tây Papua đã sống trong những ngôi nhà trên cây suốt nhiều thế kỷ để tránh các cuộc tấn công từ các bộ tộc đối thủ, và chỉ đến những năm 1970 họ mới biết về sự tồn tại của những tộc người khác.

Bộ lạc Korowai coi trọng tôn giáo và tin vào sự tồn tại của các linh hồn cũng như tái sinh. Vì người Korowai không có thuốc chữa bệnh và do sống trong rừng nên tuổi thọ của họ thường ngắn. Vì vậy ngôi làng có rất ít người già (hầu hết họ sống đến tuổi trung niên) nhưng lại có nhiều trẻ em.

Bộ lạc Asmat - Bộ lạc ăn thịt người

Những điều kỳ lạ về các bộ lạc ở Indonesia 2

Bạn có thể đã nghe nói về bộ lạc Asmat chuyên ăn thịt người. Nhưng trước khi bị đồn là bộ lạc ăn thịt người, những người bản địa này đã nổi tiếng với những kỹ năng trong nghề chạm khắc gỗ.

Tự xưng là hậu duệ của Thiên Chúa, nhóm dân tộc này sống ở vùng sâu Papua chưa được khám phá, bao quanh là những khu rừng tươi tốt và những dòng sông đầy cá sấu chảy quanh ngôi nhà nguyên thủy của họ. Trong quá khứ, đàn ông cần phải săn lùng đầu của kẻ thù và ăn thịt người để chứng minh sự nam tính, nhưng hiện giờ, điều này không tồn tại nữa.

Bộ lạc Bajau - Những thợ lặn tài ba

Những điều kỳ lạ về các bộ lạc ở Indonesia 3

Nếu bạn nghĩ rằng các bộ lạc chỉ sống trong những khu rừng sâu, bạn sẽ ngạc nhiên khi đọc về người Bajau, những người sống ngay trên biển.

Sinh sống tại các khu vực ven biển của Indonesia, Philippines và Malaysia, Bộ lạc Bajau là một nhóm người dành cả cuộc đời trên biển, nơi đại dương là sân chơi và săn bắt của họ. Người Bajau đã phát triển các khả năng độc đáo cho phép họ nhìn rõ hơn, cũng như lặn và nín thở dưới nước lâu hơn bất kỳ ai.

Bộ lạc Baduy - Không sử dụng công nghệ hiện đại

Những điều kỳ lạ về các bộ lạc ở Indonesia 4

Bộ lạc này từ chối tất cả các hình thức công nghệ hiện đại, như điện thoại, máy ảnh và các thiết bị điện tử khác. Với lối sống cực kỳ đơn giản, bộ lạc Baduy sống trong sự cô lập tự nguyện và không được giáo dục, không được chăm sóc sức khỏe và không dựa vào bất kỳ chính phủ nào. Họ tuân theo những tập tập văn hóa và tôn giáo hơn là luật pháp và quy định từ chính phủ, do đó cộng đồng của họ gần như tách biệt hoàn toàn khỏi phần còn lại của thế giới.

Bộ lạc Dani - Hành trình xuyên qua thời kỳ đồ đá thời tiền sử

Những điều kỳ lạ về các bộ lạc ở Indonesia 5

Nằm sâu trong vùng cao nguyên của Thung lũng Baliem ở Irian Jaya (một vùng đất rất xa và rất khó tiếp cận), là cộng đồng ăn thịt người trước đây - bộ lạc Dani, sống cùng với Yali và Moni (hai bộ lạc bản địa khác). Trong khi hiện đại hóa đã mang lại những thay đổi cho bộ lạc, nhưng niềm tin và phong tục cơ bản của họ vẫn giữ lại một số điều thú vị nhất.

Bộ lạc có quan điểm tự do đối với quần áo, được coi là một phong tục độc đáo khác của họ. Khi đến thăm, bạn sẽ nhận thấy đàn ông mặc một bộ đồ lót khác thường, được gọi là Koteka (vỏ bọc để che bộ phận sinh dục làm từ quả bầu khô). Phụ nữ bộ lạc Dani cũng rất phi thường, họ tự nguyện cắt ngón tay khi một thành viên trong gia đình qua đời, như một hình thức để tang. Tuy nhiên, phong tục này hiện đang bị cấm.

Bộ lạc Yali - Cộng đồng 150 cm trên núi

Những điều kỳ lạ về các bộ lạc ở Indonesia 6

Người dân bộ lạc này chỉ cao tới 150cm (thỉnh thoảng mới có trường hợp ngoại lệ). Họ chủ yếu sống ở khu vực miền núi, nơi rừng nhiệt đới tươi tốt khiến nó trở thành một ngôi làng cô lập rất khó tiếp cận. Giống như bộ lạc Dani, đàn ông Yali đã quen mặc những chiếc vỏ bầu che kín bộ phận sinh dục trong khi phụ nữ để ngực trần với váy ngắn và nhỏ. Cứ sau 4 năm, một lớp váy nữa được thêm vào. Một khi họ có bốn lớp váy, điều đó có nghĩa là cô gái đủ tuổi kết hôn.

Bộ lạc Lamalera - Thợ săn vĩ đại nhất trên đại dương

Những điều kỳ lạ về các bộ lạc ở Indonesia 7

Được biết đến là một trong hai ngôi làng săn cá voi cuối cùng của Indonesia, bộ lạc Lamalera đã săn lùng tại các đại dương trong nhiều thế kỷ cho đến nay, và mặc dù hành vi này là bất hợp pháp ở Indonesia, bộ lạc đã được chính phủ cho phép thực hiện với các nghi lễ săn bắn trên đại dương của họ. Mặc dù họ được phép làm như vậy để tồn tại và bảo tồn văn hóa và truyền thống, nhưng bị nghiêm cấm sử dụng quyền này vào mục đích thương mại.

Bộ lạc Abui - Một trong những bộ lạc hạnh phúc nhất của Indonesia

Những điều kỳ lạ về các bộ lạc ở Indonesia 8

Khi bạn đến làng Takpala, bạn sẽ được chào đón với một điệu nhảy truyền thống và những người phụ nữ hát theo. Đến thăm bộ lạc Abui sẽ là một trải nghiệm phong phú khi bạn đắm mình trong một nền văn hóa bộ lạc được bảo tồn rất tốt.

Do sự phát triển của du lịch, có vẻ như Abui là một trong những bộ lạc dễ tiếp cận nhất ở Indonesia, nhưng họ vẫn khá nghèo và điều kiện sống có vẻ khắc nghiệt khi nhiều trẻ em có dấu hiệu suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, mọi người vô cùng hào phóng và sẽ rất vui khi chia sẻ bữa tối của họ với bạn, vì họ có niềm tin mãnh liệt rằng, bạn không có những gì họ có.

Bộ lạc Dayak - Bộ lạc săn đầu người trong quá khứ

Những điều kỳ lạ về các bộ lạc ở Indonesia 9

Bộ lạc Dayak được biết đến ở Malaysia và Indonesia vì có một cuộc sống du canh du cư. Nhưng trong xã hội hiện đại, hầu hết những người trẻ Dayak rời khỏi ngôi nhà dài truyền thống của họ trên bờ sông Makaham trước khi kết hôn để tới các thành phố học tập và làm việc.

Cả đàn ông và phụ nữ của bộ lạc đều dễ dàng nhận ra bởi hình xăm đáng kinh ngạc và đôi hoa tai lớn làm biến dạng dái tai của họ, cùng với quần áo sặc sỡ được trang trí bằng cánh côn trùng, mảnh xà cừ, trang phục lông vũ cũng như răng động vật.

Bộ lạc Mentawai - Bộ lạc có hình xăm badass truyền thống

Những điều kỳ lạ về các bộ lạc ở Indonesia 10

Được biết đến như một trong những bộ lạc lâu đời nhất ở Indonesia, người Mentawai giữ niềm tin truyền thống với các vật linh, mặc dù nhiều người đã chuyển đổi sang Cơ đốc giáo trong suốt những năm qua. Người dân ở bộ lạc này tin rằng, mọi thứ xung quanh chúng ta đều có tinh thần và linh hồn.

Một trong những trải nghiệm mà du khách tìm kiếm khi đến thăm là có được một hình xăm truyền thống từ pháp sư địa phương, sử dụng các thành phần tự nhiên, chẳng hạn như hỗn hợp than. Một nghi thức hấp dẫn khác là nghi lễ mài răng (được gọi là Kerek Gigi) giữa những người phụ nữ của bộ lạc.

Để được coi là xinh đẹp, phụ nữ bộ lạc được mài răng ngay sau khi họ dậy thì hoặc ngay trước khi kết hôn. Và điều kinh khủng nhất là, họ trải qua quá trình đau đớn này mà không có bất kỳ hình thức gây mê nào.

Bộ lạc Orang Rimba - Cuộc sống du mục

Những điều kỳ lạ về các bộ lạc ở Indonesia 11

Theo truyền thống, Orang Rimba từng săn lợn rừng để làm thức ăn. Những đứa trẻ trong bộ lạc thường được để đi lang thang quanh những khu rừng đầy nguy hiểm vì người Orang Rimba tin rằng, chúng được bảo vệ bởi các linh hồn, các vị thần và nữ thần.

Nhưng đến nay, cuộc sống của họ đã có nhiều thay đổi, trẻ em được bảo vệ và được đến trường. Mặc dù nhiều người trong số họ hiện đang sở hữu các đồn điền cao su, bộ tộc Orang Rimba vẫn cố gắng duy trì cuộc sống du mục và tiếp tục săn bắn.

Bộ tộc Bali Aga / Bali Mula - Nền văn hóa ít được biết đến

Những điều kỳ lạ về các bộ lạc ở Indonesia 12

Với những phong tục truyền thống và lối sống độc đáo, bộ lạc hoàn toàn tập trung vào việc tôn thờ các lực lượng mạnh mẽ của tự nhiên. Liên kết với một số khía cạnh của Ấn Độ giáo, cộng đồng Bali Aga cũng thực hành các nghi thức hỏa táng trong tang lễ của họ.

Hàn Ly (Theo indonesia)