Những đối tượng nào được bảo hiểm y tế chi trả 100%?

18/09/2019 15:55

Hiện nay người dân chưa coi BHYT như là “bùa hộ mệnh” của mình mà chỉ khi ốm đau mới tự nguyện tham gia.

Những đối tượng nào được bảo hiểm y tế chi trả 100%? 1

Có 5 đối tượng được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT.

“Với mệnh giá như hiện nay, gói dịch vụ y tế của chúng ta khá ưu việt. Đó là quyền lợi mà người dân được hưởng nếu chẳng may ốm đau vì các dịch vụ y tế cơ bản sẽ được BHYT thanh toán”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhiều lần khuyên người dân.

Trao đổi với PV, ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế cho biết, mặc dù chất lượng khám - chữa bệnh đã cải thiện, quyền lợi của người có thẻ BHYT ngày được bảo đảm nhưng người dân vẫn thờ ơ với bảo hiểm y tế. Có bảo hiểm y tế nhưng vẫn không dùng thẻ để đi khám.

Rất nhiều người thắc mắc những đối tượng nào được bảo hiểm y tế chi trả 100%, do đó, ông Phan Văn Toàn nêu rõ theo Nghị định 146 quy định có 5 đối tượng được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT gồm:

- Hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh với các đối tượng gồm người có công với cách mạng; cựu chiến binh; người được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn; thân nhân của người có công với cách mạng; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

- Hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật đối với người hoạt động cách mạng trước năm 1945, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, trẻ em dưới 6 tuổi.

- Hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh cho người dân tại tuyến xã.

- Hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh đối với các trường hợp chi phí cho một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% lương cơ sở.

- Hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh khi người bệnh tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ khi tự đi KCB không đúng tuyến.

Chẳng hạn: Theo quy định trên người tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (lương cơ sở là 1.490.000 đồng), tương đương 8.940.000 đồng thì lần khám chữa bệnh lần sau khi đi đúng tuyến sẽ được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả.

Diệu Thu