Những em bé co ro và bệnh kính thưa

10/01/2021 09:00

Những em bé co ro trong giá rét khoảng 20 phút để nghe các vị lãnh đạo phát biểu là hình ảnh đáng suy ngẫm trong trận tranh Siêu cúp Quốc gia.

Một vài em nhỏ co ro trong giá rét khi bước ra sân cùng cầu thủ

Chiều 9/1, trận Siêu cúp Quốc gia 2020 giữa Hà Nội FC và Viettel đã kết thúc với phần thắng nghiêng về Hà Nội FC. Đây là trận đấu mở màn cho mùa giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 2021, có ý nghĩa lớn trong bối cảnh nhiều nền bóng đá trong khu vực đang tê liệt vì Covid-19.

Màn đọ sức trên sẽ trở nên hoàn hảo nếu phần nghi thức đầu trận không diễn ra quá rườm rà. Sau khi cầu thủ hai đội tiến vào sân, BTC dành tới khoảng 20 phút để làm các nghi thức khác nhau, bao gồm lãnh đạo phát biểu.

Giữa cái rét 10 độ C của Hà Nội, cầu thủ hai đội và các em nhỏ trong đội nghi lễ (cầu thủ dắt tay ra sân) đều co ro. Đáng nói hơn, một số em nhỏ mặc không đủ ấm, thậm chí trên người chỉ duy nhất có chiếc áo phông được phát.

Hình ảnh nay lập tức được truyền đi chóng mặt trên mạng xã hội với những lời cảm thán, thương cầu thủ và các em nhỏ. Vẫn biết đây là nghi thức đã thành thông lệ trong bóng đá. Tuy vậy, việc phát biểu quá dài lại trở thành đặc sản của riêng bóng đá Việt Nam.

Không đâu trên thế giới mà các trận giao hữu quốc tế hoặc trận khai mạc giải lại rườm rà, mất nhiều thời gian như tại Việt Nam. Trong khi đó, trọng tâm đáng ra phải là màn trình diễn của cầu thủ trên sân.

Biết vậy nhưng sửa đâu có dễ bởi bệnh phát biểu, bệnh kính thưa… từ lâu như một thứ luật bất thành văn ở dải đất hình chữ S, trong mọi mặt đời sống xã hội chứ không riêng thể thao. Nói thế để thấy bóng đá Việt Nam không nằm ngoài quy luật.

Nhưng nói đi cũng cần nói lại, nếu đội hình nhí ra sân với trang phục đủ ấm, các em sẽ không phải chịu cái lạnh cắt da. Nếu chu đáo hơn, BTC nên chuẩn bị những chiếc áo khoác dầy, cộc tay, vừa đảm bảo giữ ấm cho các em và vừa giữ được sự khỏe khoắn cần hướng tới.

Nhìn lại một lượt câu chuyện trên, rõ ràng đây là bài học không phải quá đao to búa lớn nhưng cũng không hề nhỏ cho những nhà tổ chức. Nếu mỗi khâu làm triệt để hơn, chu đáo hơn đã không xảy ra sự việc đáng tiếc.

Hi vọng trong tương lai, bóng đá Việt Nam sẽ không phải chứng kiến thêm cảnh tượng co ro như vậy.

Gia Hưng