Những sai lầm chết người trong điều trị ung thư

23/07/2019 06:25

Có những bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì tự ý áp dụng các biện pháp truyền tai nhau khi điều trị ung thư.

Những sai lầm chết người trong điều trị ung thư 1
Nhiều bệnh nhân ung thư điều trị theo phương pháp “thực dưỡng”

“Kiềm hóa máu” trị ung thư?

Nhiều bệnh nhân đang điều trị ung thư vẫn truyền tai nhau phương pháp kiềm hóa máu vào cơ thể để trị ung thư bằng việc uống sodium bircarbonate. Cách thức này được rỉ tai rằng “không cần chữa bệnh, chỉ cần sửa chữa những sai lầm hàng ngày như hành động, tư tưởng, ăn uống sai quy luật vũ trụ, tự nhiên bệnh tật sẽ giảm dần và hết hẳn và mọi người hãy ăn 100% thực phẩm tạo kiềm để máu và nước trong cơ thể đạt độ PH = 7,4 thì mọi bệnh dùng đến kháng sinh sẽ không còn, PH = 8,5 ung thư chết”.

Trước thông tin này, TS. BS Vũ Hữu Khiêm, Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, BV Bạch Mai khẳng định: “Phương pháp này không chỉ được lan truyền ở Việt Nam mà còn ở một số nước trên thế giới. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định phương pháp kiềm hoá máu có hiệu quả. Đây không phải là phương pháp điều trị chính thống”.

Theo lý giải của ông Khiêm, tế bào ung thư thường phát triển trong môi trường axit nên một số tác giả cho rằng có thể kiềm hoá để giết các tế bào ung thư. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta chỉ có độ PH là 7,4, khi độ PH lên tới 8,5 sẽ gây ra một loạt các rối loạn chuyển hoá nguy hiểm trong cơ thể. Ông Khiêm dẫn chứng thêm thông tin, mới đây, tác giả của cuốn sách “The PH Miracle: Balance Your Diet, Reclaim Your Health” (Sự kỳ diệu của PH: Cân bằng chế độ PH, lấy lại sức khoẻ của bạn) đã bị khởi kiện, vì một bệnh nhân ung thư vú đã từ bỏ điều trị bằng phương pháp chính thống để sử dụng phương pháp kiềm hoá máu, khiến bệnh ngày càng nặng và bệnh nhân rơi vào trạng thái suy kiệt.

Liên quan đến vấn đề này, PGS. TS Vũ Hồng Thăng, Phó trưởng Bộ môn Ung thư, Đại học Y Hà Nội - Phó trưởng khoa Điều trị nội, Bệnh viện K cho rằng: “Hiện nay có rất nhiều thông tin về những loại thuốc có thể chữa bách bệnh, tuy nhiên người bệnh cần tỉnh táo. Việc từ bỏ các biện pháp điều trị chính thống sẽ gây ảnh hưởng đến chính bản thân bệnh nhân và gia đình. Ví như thông tin dùng “nano vàng” chữa ung thư”.

Theo ông Thăng, Bộ Y tế không bao giờ chấp nhận cấp phép cho loại thuốc chưa được kiểm định để điều trị ung thư trên người. Công nghệ nano trong điều trị ung thư hiện đang được nghiên cứu và thí nghiệm ở một số nước trên thế giới. Theo lý thuyết, hạt nano được gắn vào tế bào ung thư và chiếu tia đặc biệt, dưới bức xạ tia sẽ làm tế bào ung thư nóng lên và bị tiêu diệt. Tuy nhiên, nghiên cứu này hiện mới thí nghiệm trên động vật, chưa có bằng chứng nào về mặt khoa học và nghiên cứu thực nghiệm có thể chữa được trên người, chưa kể phương pháp này có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác vì độc tính.

“Những loại thuốc mới đòi hỏi các bước thử nghiệm khắt khe và được chứng minh mới được phép điều trị cho người bệnh. Vì thế không có chuyện một loại thuốc có thể chữa bách bệnh ung thư. Chắc chắn Bộ Y tế không bao giờ chấp nhận cấp phép cho loại thuốc chưa được kiểm định để điều trị ung thư trên người. Người bệnh không nên tin vào những loại thuốc như vậy, gây lãng phí tiền bạc, sức khỏe của bản thân cũng như lãng phí cơ hội để chữa trị theo phác đồ đã được khoa học chứng minh”, ông Thăng khuyến cáo.

Cùng quan điểm BS Khiêm cũng nhận định: “Một phương pháp chữa bệnh sẽ phải trải qua rất nhiều khâu để kiểm tra, kiểm định hiệu quả, độc tính và sự an toàn. Hiện các bác sĩ đã và đang cập nhật các thông tin chính thống để tiến hành điều trị cho bệnh nhân theo y học hiện đại từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Bộ Y tế... Chính vì vậy, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường, bệnh nhân nên đến các cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị bệnh kịp thời chứ không nên tin theo những phương pháp điều trị chưa có cơ sở khoa học”.

Sai lầm “thực dưỡng” điều trị ung thư

GS. TS. Lê Thị Hương, Viện trưởng Viện Đào tạo y học dự phòng và Y tế công cộng, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện K và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ: “Tại BV Đại học Y Hà Nội, chúng tôi tiếp nhận nhiều bệnh nhân theo phương pháp này tới gần 10 năm nay, khiến họ chỉ còn da bọc xương. Thêm vào đó, chế độ ăn thiếu hụt quá nhiều chất dinh dưỡng này đã khiến bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng. Vì vậy, với người bệnh ung thư, không nên theo phương pháp thực dưỡng nào cả mà vẫn phải ăn như người bình thường. Đến nay cũng chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng thực dưỡng áp dụng được cho người mắc ung thư”.

Trước những băn khoăn của bệnh nhân ung thư về quan niệm “khi bị ung thư nếu ăn uống đầy đủ sẽ làm cho khối u càng phát triển nhanh hơn”, PGS. TS Dương Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Châm cứu dưỡng sinh của BV Y học cổ truyền T.Ư cho biết: “Người bệnh ung thư nghĩ rằng nếu không ăn thì tế bào ung thư cũng không ăn. Đây là quan niệm sai lầm. Khi cơ thể dinh dưỡng kém, mô ung thư vẫn phát triển và lấy dưỡng chất trong cơ thể, thậm chí còn lấy nhiều dinh dưỡng từ cơ thể hơn các mô tế bào bình thường khác, khiến người bệnh nhanh chóng bị suy kiệt, suy tạng. Vì thế, những người bệnh đang điều trị ung thư cần hạn chế nguyên nhân gây ung thư; đồng thời, tăng cường tập thể dục chứ không nên hạn chế cực đoan về dinh dưỡng. Mặt khác, người bệnh nên có thực đơn cân đối, không nên quá thừa chất”.

“Chúng tôi khuyến cáo người bệnh không áp dụng các phương pháp sai lầm mà hãy ăn đủ dinh dưỡng. Vì các vitamin, khoáng chất… mà thực phẩm cung cấp sẽ tham gia vào cơ thể. Chỉ cần thiếu một trong số chất đó, toàn bộ cơ thể sẽ bị ảnh hưởng”, BS Hương cho biết.

Tú Uyên