Những vai diễn để đời trên màn ảnh của nghệ sĩ Hán Văn Tình

03/09/2016 10:25

Nam nghệ sĩ Hán Văn Tình đã có nhiều vai diễn ấn tượng trên màn ảnh nhỏ.

những vai diễn để đời trên màn ảnh của nghệ sĩ hán văn tình

Nam nghệ sĩ Hán Văn Tình đã có nhiều vai diễn ấn tượng trên màn ảnh nhỏ. (Ảnh: Vai diễn Chu Văn Quềnh trong bộ phim Đất và người)

Đất và người

Đây có lẽ là bộ phim nổi tiếng nhất, đưa tên tuổi Hán Văn Tình lên một tầm cao mới, được nhiều người nhớ mặt đặt tên. Câu nói nổi tiếng của nhân vật Chu Văn Quềnh “Không thể hoãn cái sự sung sướng đó lại” đã trở thành câu cửa miệng của nhiều người sau bộ phim.

Đất và người (2002) được coi là bộ phim truyền hình về đề tài nông thôn hay nhất của làng điện ảnh Việt. Phim dựa trên tiểu thuyết Mảnh đất lắm người nhiều ma của nhà văn Nguyễn Khắc Trường. Trong phim, Hán Văn Tình vào vai Quềnh, một nông dân nghiện rượu và lắm tật xấu. Lối diễn chân chất, mộc mạc với bộ râu quặp kinh điển đúng chất nông dân xưa của anh được nhiều khán giả yêu thích.  Để tạo nên thành công cho vai diễn này, Hán Văn Tình từng chia sẻ đã phải lặn lội về miền quê để cảm nhận không khí đặc trưng của làng quê và nghiền ngẫm quyển tiểu thuyết hòng nhập tâm vào nhân vật.

Thành công của vai diễn khiến Hán Văn Tình bị “đóng đinh”. Nhiều người e ngại ông sẽ khó vượt qua được cái bóng của Chu Văn Quềnh trong những bộ phim sau. Ra đường, nhiều người gọi ông là Quềnh thay vì nhớ tên thật là Hán Văn Tình.

Bão qua làng

những vai diễn để đời trên màn ảnh của nghệ sĩ hán văn tình

 

Bão qua làng cũng là bộ phim về đề tài nông thôn, quy tụ dàn diễn viên hùng hậu như NSƯT Quốc Khánh, NSƯT Công Lý, Phú Đôn, Quốc Thắng… Trong phim, nhân vật của Hán Văn Tình là vai ông "Sở", một chủ cửa hàng bán thức ăn có sẵn dành cho các bà nội trợ.

Ông Sở là một người đàn ông lẻo mép và hay buôn chuyện. Những chị em đến với cửa hàng của ông cũng hay có thói quen đưa chuyện tọc mạch chuyện của người khác. Vẫn là nụ cười "nguy hiểm", thâm thúy, lời lẽ bộc toạc, Hán Văn Tình giúp khán giả cảm nhận được sự gian mãnh và nhiều chuyện của một bộ phận dân chúng trong xã hội mới.

Phía trước là bầu trời

những vai diễn để đời trên màn ảnh của nghệ sĩ hán văn tình

 

Dù không phải vai chính nhưng vai ông chủ xóm trọ tên Toàn trong phim Phía trước là bầu trời  (2001) của Hán Văn Tình cũng để lại nhiều ấn tượng đối với khán giả Việt. Trong vai ông chủ xóm trọ luôn soi mói, khó tính và keo kiệt, luôn chỉ biết đến tiền và hay ăn gian số điện của sinh viên, nghệ sĩ Hán Văn Tình đãthành công khi lột tả được giọng nói gian mãnh, khinh khỉnh và khiến khán giả "ngứa mắt". Dù chỉ là vai phụ nhưng "ông Toàn" trở thành vai diễn có sức hút không thua kém những nhân vật chính trong phim.

Phía trước là bầu trời là bộ phim của đạo diễn Đỗ Thanh Hải về đề tài sinh viên nổi tiếng thời bấy giờ. Các sinh viên sống trong một khu trọ, mỗi người một tính cách, một số phận, một mảnh đời khác nhau như một xã hội thu nhỏ.

Người thổi tù và hàng tổng

những vai diễn để đời trên màn ảnh của nghệ sĩ hán văn tình

 

Ra mắt năm 2001, Người thổi tù và hàng tổng là bộ phim gây nhiều tiếng vang và được công chúng đón đợi từng ngày bởi những câu chuyện về đề tài nông thôn chân thực và sống động. Trong phim, nhân vật của Hán Văn Tình làTuần, một anh nông dân chân chất, mộc mạc có vẻ ngoài “bặm trợn” và hay đi trộm gà. Tuy nhiên, Tuần lại rất chu đáo và cực kỳ thương mẹ. Lối diễn xuất tự nhiên, vẻ ngoài bộc tuệch, gương mặt luôn tỏ vẻ gian manh nhưng ngô ngố của nam diễn viên một lần nữa ghi điểm trong lòng khán giả.

Dù thể hiện thành công nhiều dạng vai diễn nhưng khán giả luôn thấy "Quềnh" gắn bó với những bộ phim về đề tài nông thôn. Điều này cũng phần nào khiến ông trở nên gần gũi và được đông đảo công chúng yêu mến. Thời gian gần đây, NSƯT Hán Văn Tình có tham gia một số bộ phim hài tết như Đại gia đóng gạch, Chôn nhời, Hài Vượng Râu: Kỳ phùng địch thủ…

Hồ An