Nổ lớn ở Formosa do tắc nghẽn quá trình lưu thông khí, bụi

01/06/2017 06:57

Chiều ngày 31/5/2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có thông cáo báo chí về vụ nổ tối 30/5 tại Formosa Hà Tĩnh.

Nổ lớn ở Formosa do tắc nghẽn quá trình lưu thông khí, bụi 1

Hiện trường vụ nổ thiết bị lọc bụi lò vôi số 1 ở FHS nhìn từ xa

Theo thông cáo, vào hồi 20 giờ 45 phút ngày 30/5/2017, tại xưởng lò vôi số 1 của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) – (là hạng mục công trình phụ trợ, cung cấp vôi cho hoạt động của xưởng luyện thép), trong quá trình vận hành thử nghiệm đã xảy ra trục trặc kỹ thuật  gây ra tiếng nổ làm bục thiết bị lọc bụi túi vải của lò vôi số 1.

Sau khi xảy ra trục trặc kỹ thuật nêu trên, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, các lực lượng công an, bộ đội biên phòng, các sở, ngành liên quan của tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra. Sáng ngày 31/5, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hà Đình Sơn cùng với lãnh đạo Tổng cục môi trường, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan của Hà Tĩnh trực tiếp kiểm tra hiện trường, làm việc với lãnh đạo FHS và chuyên gia môi trường để làm rõ vụ việc.

Trên cơ sở đánh giá của các chuyên gia kỹ thuật của FHS kết hợp với các chuyên gia môi trường của Đoàn giám sát (của Bộ Tài nguyên - Môi trường), cùng với các đơn vị chức năng của tỉnh Hà Tĩnh, bước đầu đã xác định nguyên nhân của sự cố là do bụi phát sinh từ quá trình nhập nguyên liệu (đá vôi) vào lò kết hợp với hơi nước bay lên từ quá trình sấy, đốt lò, nung vôi đã bám dính vào thành, vách của thiết bị lọc bụi túi vải làm gây tắc nghẽn quá trình lưu thông khí, bụi; gây chênh lệch áp suất và dẫn đến làm bục thiết bị lọc bụi túi vải tại lò vôi số 1.

Nổ lớn ở Formosa do tắc nghẽn quá trình lưu thông khí, bụi 2

Thông cáo báo chí của UBND tỉnh Hà Tĩnh về vụ việc

Sự việc nêu trên không làm ai bị thương, có thiệt hại về vật chất nhưng không đáng kể và không có tác động, ảnh hưởng đến môi trường; các số liệu quan trắc tự động nước thải, khí thải và môi trường xung quanh tại thời điểm xảy ra vụ việc đều đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật theo quy định. Vụ việc này cũng không làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành thử nghiệm Lò cao số 1 (từ 29.5.2017) và Xưởng luyện thép (dự kiến bắt đầu từ ngày mai, 1.6) của FHS.

Cũng trong thông cáo, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu FHS cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm. Trong thời gian sớm nhất, FHS phải khẩn trương đánh giá, xác định được nguyên nhân sự việc một cách khách quan, khoa học, chính xác để thông tin cho các cơ quan chức năng và dư luận được biết.

Trong thời hạn 15 ngày, FHS phải đánh giá khách quan các thiết bị hiện có, thay thế thiết bị lọc bụi túi vải với chất lượng tốt nhất, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát bụi, khí thải trong điều kiện hoạt động tại nhiệt độ cao; đồng thời rà soát toàn bộ hạng mục công trình còn lại đảm bảo an toàn tối đa cho vận hành chạy thử.

Cuối thông cáo, đề nghị đoàn giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp, giám sát chặt chẽ quá trình vận hành thử nghiệm của FHS trong thời gian tiếp theo; đảm bảo các loại chất thải phát sinh đều được quản lý, xử lý theo quy định

Sỹ Hòa