Nơi bỏ kiểm soát, nơi vẫn đòi giấy xét nghiệm

18/10/2021 06:30

Nghị quyết 128 của Chính phủ giúp chính sách chống dịch thống nhất trong toàn quốc, tuy vậy, đến nay vẫn còn có địa phương chưa thực hiện.

Có giấy xét nghiệm mới được vào địa bàn

Đến ngày 17/10, tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn vẫn duy trì các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và yêu cầu người dân xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Một cán bộ tại chốt đầu TP Thái Nguyên khẳng định: “Tất cả người dân, không phân biệt xe lưu thông là luồng xanh hay không, khi vào TP Thái Nguyên đều phải xuất trình giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 có hiệu lực trong 72 giờ”.

Nơi bỏ kiểm soát, nơi vẫn đòi giấy xét nghiệm 1

Tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở Bỉm Sơn (Thanh Hóa) vẫn yêu cầu test nhanh kháng nguyên đối với người vào địa bàn

Tương tự, một cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Kạn tham gia chốt liên ngành kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên QL3, đoạn qua huyện Chợ Mới, Bắc Kạn cũng cho biết, hiện nay các chốt liên ngành, kiểm soát người ra, vào tỉnh Bắc Kạn vẫn được duy trì.

Các quy định liên quan đến việc kiểm soát phương tiện và người dân vào tỉnh này vẫn được thực hiện như trước, các chốt chưa nhận được văn bản chỉ đạo mới nào của cấp trên.

“Tức là chỉ những người có giấy chứng nhận đã xét nghiệm, cho kết quả âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ mới được phép đi vào tỉnh này”, cán bộ này cho biết.

Còn tại Thanh Hóa, chiều 17/10, trao đổi với Báo Giao thông, ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngay sau khi có hướng dẫn mới của Bộ Y tế, tỉnh đã giao cho Sở Y tế chuẩn bị triển khai.

“Đến thứ 2 này mới có văn bản chính thức và áp dụng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Còn hiện nay vẫn đang áp dụng các biện pháp kiểm soát người đi vào hoặc qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa như thường lệ, chưa có thay đổi”, ông Trương cho hay.

Tại Hà Tĩnh, Trung tá Nguyễn Xuân Mạnh, Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát giao thông phía Nam, Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện chốt liên ngành đã thực hiện theo các hướng dẫn mới để tạo điều kiện cho người dân đi qua, về Hà Tĩnh.

Theo đó, chốt chỉ yêu cầu thực hiện giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính đối với những người dân đi từ vùng nguy cơ cao và những người dân khi đến chốt có biểu hiện sốt cao, mệt mỏi, sổ mũi…

Còn tại Nghệ An, Trung tá Nguyễn Thanh Hồng, Trạm trưởng Trạm CSGT Diễn Châu cho biết: “Việc kiểm soát chỉ thực hiện ở các chốt 2 đầu tỉnh. Hành khách, người dân chỉ đi qua địa bàn Nghệ An không cần trình giấy xét nghiệm mà chỉ cần khai báo y tế là được. Công tác kiểm soát cũng chủ yếu tập trung đối với người từ phía Nam ra”.

Tại Ninh Bình, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, trong ngày 16/10 đã ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai ngay một số nội dung, trong đó có việc không thực hiện test nhanh tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn toàn tỉnh, không kiểm tra giấy xét nghiệm đối với người đi qua các chốt.

Nhiều nơi lái xe vẫn chưa được tiêm đủ 2 mũi

Liên quan đến hoạt động vận tải hành khách, sau khi có hướng dẫn tạm thời của Bộ GTVT, đến nay nhiều địa phương đã tích cực triển khai.

Tại Ninh Bình, từ ngày 13/10, Sở GTVT đã thống nhất, tiến hành khôi phục 100% công suất hoạt động tại các tuyến Ninh Bình - Hòa Bình, Sơn La, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bắc Giang và ngược lại.

Tương tự, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có văn bản gửi các địa phương, ngành liên quan cho phép tổ chức hoạt động vận tải hành khách. Đại diện Sở GTVT Thanh Hóa cho biết: “Đối với các tỉnh vùng xanh được kết nối rồi thì Sở đã trình UBND tỉnh đồng ý và sẽ bắt đầu chạy các tuyến đã kết nối như Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang...”.

Trong khi đó, tại Hà Tĩnh, ông Bùi Phan Lương, Phó giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Tĩnh, Trưởng Ban Quản lý bến xe Hà Tĩnh cho biết: “Hiện tại hoạt động vận tải xe khách liên tỉnh ở Hà Tĩnh vẫn đang “án binh bất động”. Hà Tĩnh đã xin đề xuất chạy 3 tuyến: Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM nhưng hiện nay chỉ TP.HCM đồng ý. Ở Hà Tĩnh hiện chỉ có lái xe buýt và nhà xe Thiên Hà được tiêm 2 mũi, lái xe và phụ xe các doanh nghiệp còn lại mới tiêm 1 mũi vaccine”.

Trước thực tế này, đại diện Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: Tính đến ngày 15/10/2021, Hà Tĩnh đã tiêm được 467.597 mũi vaccine. Ngoài ra, ở Hà Tĩnh còn có 183.250 liều vaccine đã được xây dựng kế hoạch và phân bổ cho các địa phương, đơn vị để triển khai tiêm chủng, hoàn thành trước 17h ngày 21/10/2021.

Về việc vì sao nhiều lái xe và phụ xe chưa được tiêm đủ liều vaccine, đại diện Sở Y tế cho biết, hiện tại số lượng vaccine Bộ Y tế phân bổ cho tỉnh Hà Tĩnh chưa đủ để bao phủ các nhóm đối tượng, do đó nhiều đối tượng chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Tại Nghệ An, mặc dù tỉnh này đã cho phép các tuyến vận tải liên tỉnh hoạt động trở lại, tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau mà số lượng xe chạy rất ít.

Ông Nguyễn Viết Hùng, Trưởng phòng Quản lý Vận tải, Sở GTVT Nghệ An cho biết: “Có 1 vướng mắc là lái xe được tiêm vaccine, đặc biệt là lái xe đã được tiêm 2 mũi là rất ít. Toàn tỉnh mới chỉ có 41 lái xe đã được tiêm 2 mũi đủ ngày, nhưng họ lại nằm ở các tuyến chưa được Sở GTVT liên quan chấp thuận hoạt động trở lại”.

Tại Quảng Ninh, ông Bùi Hồng Minh, Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh đã họp và triển khai các phương án tổ chức vận tải hành khách liên tỉnh bằng đường bộ trong trạng thái bình thường mới.

Theo đó, trước mắt tỉnh sẽ mở lại các tuyến từ bến xe Cửa Ông, Bãi Cháy, Uông Bí, Cái Rồng đến các tỉnh, thành phố an toàn.

Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh cũng triển khai phương án tổ chức hoạt động kiểm soát thông tin người ra, vào tỉnh tại các chốt, trạm liên ngành trên đường bộ.

Theo đó, giai đoạn I từ ngày 15 - 20/10/2021, tất cả công dân vào tỉnh bằng đường bộ phải khai báo y tế và khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng PC-Covid.

Giai đoạn II, sau ngày 20/10/2021, các chốt lắp bổ sung camera quét QR-Code tự động duyệt thông tin của người đến từ vùng 1, 2, 3 và cho vào tỉnh; kiểm soát tự động được người đến từ vùng 4, gửi thông tin cảnh báo tới cán bộ trực chốt và điều tiết phương tiện vào khu vực kiểm tra chi tiết.

Nhóm phóng viên