Nơi cướp biển tấn công là hải trình quen thuộc của tàu Royal16

12/11/2016 14:52

6 thuyền viên bị bắt cóc ở các địa phương: Hải Phòng, Nghệ An, Đắc Lắc, Quảng Bình, Thanh Hóa.

nơi cướp biển tấn công là hải trình quen thuộc của tàu royal16

Một thuyền viên của tàu MV Royal 16 đang được chăm sóc ở Zamboanga. Ảnh: ABS-CBN News.

Sáng nay (12/11), trao đổi với Báo Giao thông, đại diện Công ty CP Hàng hải Hoàng Gia - Hải Phòng cho biết: Sáng sớm nay công ty đã cử người sang Philippines để phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết vụ việc thuyền viên của Công ty bị bắt cóc tại vùng biển nước này. Dự kiến chiều tối nay, người của công ty  Hoàng Gia sẽ tới nơi, gặp gỡ được các thuyền viên không bị bắt, đang neo đậu tại cảng Philippines. Tới thời điểm này vẫn chưa có thông tin gì về 6 thuyền viên bị bắt cóc.

Danh tính 6 thuyền viên bị bắt cóc được xác định là ông Phạm Minh Tuấn – thuyền trưởng, ở quận Lê Chân (Hải Phòng); Đỗ Trung Hiếu – Phó 2, ở quận Ngô Quyền (Hải Phòng); Hoàng Võ – Phó 3, ở huyện Diễn Châu (Nghệ An); Trần Khắc Dũng  - thợ điện, ở huyện Krông Buk (Đắc Lắc); Hoàng Trung Thông – thủy thủ trưởng ở thị xã Ba Đồn (Quảng Bình); Hoàng Văn Hải - thủy thủ ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa).

Ông Đồng Anh Dũng, Trưởng bộ phận nhân sự Công ty CP hàng hải Hoàng Gia cho biết: Công ty có 14 tàu chủ yếu chạy tuyến nội địa và Đông Nam Á. Tuyến Việt Nam – Indonesia là tuyến Hàng hải quen thuộc của đơn vị cũng như nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Khi tàu bị cướp biển bắt, cùng hải trình với tàu của đơn vị  còn có một số tàu cũng xuất phát từ Quảng Ninh đi.

Sáng sớm hôm qua Công ty nhận được tin báo do thủy thủ đoàn gọi về rằng tàu bị cướp biển tấn công. Đơn vị đã lập tức báo cáo các cơ quan chức năng về vụ việc và liên lạc qua điện thoại với người nhà các thuyền viên. Mong muốn lớn nhất của công ty cũng như người nhà thuyền viên lúc này là các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc bảo đảm an toàn cho thuyền viên bị bắt cóc.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, tàu chở hàng tổng hợp Royal 16 (số IMO 9600011; Quốc tịch Việt Nam; chủ tàu Công ty Cổ phần Vận tải biển Quý Sang, địa chỉ: số 106 khu 3 Thị trấn Diêm Điền, Thái Thụy, Thái Bình; đơn vị khai thác: Công ty CP Hàng hải Hoàng Gia, địa chỉ: 45 Lý Thường Kiệt, Hồng Bàng, Hải Phòng) đang vận chuyển xi măng trên đường từ Hải Phòng đi Indonesia.

Tàu đã gặp cướp biển và phát báo động an ninh vào hồi 03h31’ ngày 11/11/2016 tại vị trí cách đảo Basilan, Philippines khoảng 10 hải lý về hướng Tây Tây Nam. Tại thời điểm này, trên tàu có 19 thuyền viên. 

Cục Hàng hải Việt Nam đã thông báo cho Tổ chức Hiệp định hợp tác khu vực về chống cướp biển và cướp vũ trang tấn công tàu thuyền tại châu Á (ReCAAP) và Trung tâm thông tin cướp biển của Cục Hàng hải Quốc tế (IMB – PRC), đồng thời thông báo cho Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao để đề nghị hỗ trợ.

Xem thêm video: 

Việt Hòa