Nối thành công bàn chân gần đứt lìa của nữ giáo viên mầm non ở Sơn La

18/06/2019 17:19

Các bác sĩ BV ĐK huyện Mộc Châu vừa nối thành công bàn chân gần đứt lìa của nữ giáo viên.

Nối thành công bàn chân gần đứt lìa của nữ giáo viên mầm non ở Sơn La 1
Bàn chân gần đứt rời của nữ giáo viên ở Mộc Châu, Sơn La được nối lại thành công

Thông tin từ BV ĐK huyện Mộc Châu, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình (CTCH) đã phẫu thuật thành công nối bàn chân gần đứt lìa cho một nữ bệnh nhân.

Được biết, tối ngày 14/6 Khoa CTCH BVĐK Mộc Châu tiếp đón bệnh nhân Vũ Thị Nh. (44 tuổi, giáo viên trường mầm non xã Mường Sang) trong tình trạng sốc do mất máu nhiều.

Qua thăm khám các bác sĩ trực và các bác sĩ khoa CTCH xác định bệnh nhân có vết thương đứt gần hoàn toàn cổ chân trái do tai nạn sinh hoạt. Theo bác sĩ Vũ An, Trưởng khoa CTCH, nếu chuyển bệnh nhân về BV Việt Đức thì nguy cơ cắt cụt rất cao do thời gian di chuyển quá lâu. Hoặc dù nối mạch vẫn không thành công, khả năng để giữ được bàn chân cao nhất là mổ cấp cứu ngay khi đó.

Sau khi giải thích với gia đình và nhận được sự đồng ý phẫu thuật ngay cho bệnh nhân, ê kíp phẫu thuật nhanh chóng tiến hành. Sau hơn 3 giờ đồng hồ với 7 mạch máu ( 2 động mạch và 4 tĩnh mạch) được nối, kèm theo 2 thần kinh và toàn bộ các gân cũng được nối thành công. Theo dõi đến ngày thứ 4 sau mổ, các bác sĩ khẳng định ca mổ đã thành công.

Được biết tại khoa CTCH, BV Đa khoa Mộc Châu cũng đã mổ và cứu sống thành công nhiều trường hợp chấn thương sọ não, u xương hộp sọ.... giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí, thời gian và đặc biệt là cơ hội điều trị và phục hồi trong khung “giờ vàng” theo đánh giá của y học khi không phải chuyển tuyến phẫu thuật. Ngoài ra, tại đây còn kết hợp điều trị vật lý trị liệu và châm cứu phục hồi chức năng dành cho bệnh nhân hậu phẫu hoặc chưa cần can thiệp phẫu thuật.

Tú Uyên