Nữ chủ quán cà phê bịa chuyện cướp đăng Facebook để “câu like”

03/08/2017 14:07

Từ một vụ trộm, một chủ quán cà phê ở Vĩnh Long bịa thành vụ cướp táo tợn đăng Facebook để “câu like”

Nữ chủ quán cà phê bịa chuyện cướp đăng Facebook để “câu like” 1

Thông tin đăng trên Facebook do Ngọc làm chủ tài khoản

 Ngày 3/8, Công an huyện Long Hồ (Vĩnh Long) cho biết, đã mời làm việc, giáo dục và cho làm cam kết không tái phạm đối với Trần Như Ngọc (26 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh), chủ quán cà phê Đam Mê tại xã Thanh Đức về việc thông tin không đúng sự thật. Ngọc là người đã bịa chuyện từ một vụ trộm thành vu cướp táo tợn đăng Facebook để “câu like”.

Theo cơ quan Công an, tối 21/7, Ngọc đã đăng thông tin kèm đoạn clip lên Facebook “Hy Vong Mong Manh”, với nội dung: “Tin nóng chiều nay tại nhà xe Đức Hưng (thuộc quốc lộ 57, đường xuống Phà Đình Khao, ấp Thanh Mỹ 1 xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đã xảy ra 1 vụ cướp táo bạo. Có 1 cặp nam nữ đi chiếc Max vàng biển số giả. Tên nầy cướp xe chạy ngược chiều với tốc độ chóng mặt. Chủ xe bị cướp lao theo bắt được cô gái nhưng thật không may là tên kia đã tẩu thoát…. Trong túi đồ nghề có gần 10 biển số xe giả, 2 tép heroin, cô gái khai tên là Khanh cháu bà Mỹ Quí nên được gọi là Khanh Mỹ Quí…!!!”.Nội dung trên nhanh chóng được nhiều người chia sẻ, bình luận và gây hoang mang dư luận.

Tiếp nhận thông tin trên, Cơ quan Công an đã tiến hành xác minh và xác minh, trên địa bàn xã Thanh Đức không xảy ra vụ cướp nào. Thực tế, chiều 21/7, ông Nguyễn Văn Diệp (53 tuổi, ngụ ấp Thanh Mỹ 1) bị mất trộm xe máy và đuổi bắt được nghi phạm là Trần Kim Khuyên. Cơ quan Công an đã làm rõ thêm đồng phạm là Trần Quốc Duy (cùng ngụ Vĩnh Long). Cơ quan Công an đã thu hồi tang vật trả cho bị hại, lập hồ sơ xử lý hai nghi phạm gây ra vụ trộm.

Tuy nhiên, Ngọc bán quán cà phê gần bên thấy người dân đuổi bắt trộm nên dùng điện thoại quay lại và “vẽ” thành vụ cướp táo tợn và đăng trên Facebook cá nhân.

Cơ quan Công an đã xác minh ra chủ tài khoản là Ngọc và mời làm việc. Ngọc thừa nhận, khi ngồi ở quán có nghe một nhóm thanh niên kể về vụ cướp nên đã “vẽ” thành vụ cướp đăng trên trang cá nhân để “câu like”, chứ không có mục đích khác.

Theo cơ quan Công an, Ngọc có dấu hiệu vi phạm Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ qui định xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện được qui định tại điểm a, khoản 3, điều 64: “Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân”, với mức phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu đồng.

Tuy nhiên, xét thấy Ngọc mới vi phạm lần đầu và nhận thức pháp luật còn hạn chế nên Công an huyện Long Hồ chỉ nhắc nhở, giáo dục và cho làm cam kết không tái phạm.

Nam Trung