Nữ đạo diễn gốc Á gây "chấn động" toàn cầu tại Lễ trao giải Oscar là ai?

09:48, 26/04/2021

Trước Lễ trao giải Oscar 2021, Chlole Zhao là người phụ nữ gốc Á làm chấn động toàn cầu khi mang về nhiều giải thưởng quan trọng.

Nữ đạo diễn gốc Á gây

Chlole Zhao phát biểu khi nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Oscar 2021

Tại Lễ trao giải Oscar 2021, nữ đạo diễn gốc Trung Quốc Chlole Zhao đã giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất với "Nomadland". Cô vượt qua các đối thủ gồm Lee Isaac Chung với tác phẩm "Minari", Emerald Fennell với phim "Promising Young Woman", David Fincher với "Mank" và Thomas Vinterberg với phim "Another Round".

Trong bài phát biểu nhận giải, nữ đạo diễn 38 tuổi nhắc lại một trò chơi mà cô thường chơi hồi còn thơ ấu ở Trung Quốc, là học thuộc các bài thơ cổ. Một trong những bài cô nhớ nhất là Tam tự kinh và câu “nhân chi sơ, tính bản thiện” (con người ta sinh ra vốn dĩ ai cũng hiền lành).

“Sáu chữ đó đã có tác động lớn đến tôi khi tôi còn nhỏ và đến bây giờ tôi vẫn thực sự tin. Mặc dù đôi khi điều đó không đúng, nhưng tôi luôn tìm thấy lòng tốt ở những người tôi gặp, ở mọi nơi tôi đến trên thế giới này. Vì vậy, giải thưởng này, tôi muốn gửi đến cho bất cứ ai có niềm tin và dũng khí để giữ lấy sự tốt đẹp trong lòng mình, giữ lấy sự tốt đẹp trong nhau dù có khó khăn đến đâu. Giải thưởng này là dành cho các bạn, các bạn đã truyền cảm hứng cho tôi tiếp tục. Cảm ơn mọi người vì đã truyền cảm hứng cho tôi để có thể tiếp tục”, Chloe Zhao xúc động.

Với chiến thắng này, Chloe Zhao đã làm nên lịch sử khi là nữ đạo diễn châu Á đầu tiên giành tượng vàng Oscar. Cô cũng là nữ đạo diễn thứ hai giành được giải Oscar trong gần 100 năm lịch sử của giải thưởng này, sau Kathryn Bigelow - người chiến thắng năm 2010 với phim "The Hurt Locker".

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, "Nomadland" của Chlole Zhao đã càn quét 43 giải thưởng lớn nhỏ trên khắp thế giới. Chlole Zhao cũng là người phụ nữ gốc Á làm chấn động toàn cầu khi mang về nhiều giải thưởng quan trọng.

Trong đó có thể kể đến: giải Đạo diễn xuất sắc tại Quả cầu vàng 2021, giải Sư tử vàng LHP Venice (Ý), Peoples Choice Award dành cho phim hay nhất tại LHP Quốc tế Toronto (Canada), giải của Hiệp hội Phê bình phim London, Chicago, Los Angeles...

Nữ đạo diễn gốc Á gây

Chlole Zhao sinh năm 1982 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), là con gái của một giám đốc công ty thép và mẹ là nhân viên bệnh viện. Cha mẹ cô ly hôn và cha cô tái hôn sau đó khi Zhao đang học trung học. Sau này, cô lớn lên ở Anh và Mỹ.

Theo THR, nói về bản thân mình, Zhao nhận cô từng là một thiếu niên nổi loạn, lười học; cô thích vẽ manga, viết fan fiction, và đi xem phim. Cô từng chia sẻ, bản thân có cảm hứng trở thành đạo diễn khi xem "Happy Together" của Vương Gia Vệ.

Sau khi kết thúc chương trình học điện ảnh ở New York, cô chịu ảnh hưởng sâu rộng của điện ảnh châu Âu và Mỹ. Nhưng khi bắt tay vào làm phim, cô trở về nguồn cội phương Đông để tìm niềm cảm hứng.

Do trải nghiệm sống ở nhiều nền văn hóa, Chloé Zhao mang tâm thế "kẻ ngoài cuộc" dù ở bất cứ nơi đâu, do đó những bộ phim của cô thường xoáy sâu vào sự nhận diện và ý nghĩa của cái gọi là nhà.

"Điều tôi yêu thích ở nước Mỹ không phải là giấc mơ Mỹ, mà là tinh thần kiên cường tiếp tục mơ kể cả khi giấc mơ đã tan vỡ" - Chloe Zhao từng nói. Và nước Mỹ mà Zhao mơ về cũng không giống như trong các bộ phim Mỹ thông thường.

Phương Thảo