“Nữ hoàng lục bình” được VKSND tỉnh Sóc Trăng xin lỗi công khai

28/05/2019 12:59

Bà Huỳnh Ngọc Bích (ngụ huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) vừa được VKSND tỉnh Sóc Trăng xin lỗi công khai vì đã gây ra oan sai.

“Nữ hoàng lục bình” được VKSND tỉnh Sóc Trăng xin lỗi công khai 1
Tại buổi xin lỗi công khai, bà Bích đã chấp nhận lời xin lỗi và sẽ tiến hành các thủ tục bồi thường oan sai theo quy định.

Sáng 28/5, VKSND tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức xin lỗi công khai về vụ án oan sai đối với bà Huỳnh Ngọc Bích, thường được gọi là “Nữ hoàng lục bình”, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Tiểu thủ công nghiệp Ngọc Bích (xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) tại trụ sở của HTX Ngọc Bích.

Tại buổi công khai, Phó viện trưởng VKSND tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Hồng Phuông cho biết, tháng 5/2010, Công an tỉnh Sóc Trăng khởi tố bà Bích về hành vi “Tham ô tài sản” vì có liên quan đến việc ký hợp đồng đào tạo 5 lớp học nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ tại huyện Mỹ Xuyên với số tiền 52,5 triệu đồng.

Trung tâm Khuyến công (TTKC) tỉnh Sóc Trăng có chi cho bà Bích 17,6 triệu đồng. Ngoài số tiền trên, cơ quan điều tra còn căn cứ vào việc bà Bích đóng dấu treo trên 9 phiếu thu chưa ghi nội dung để TTKC thanh toán tiền các đề án.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình điều tra và điều tra lại, Công an Sóc Trăng thu thập được chứng cứ thể hiện bà Bích có mở các lớp dạy nghề cho nhiều học viên. Do vậy, không có căn cứ để chứng minh bà Bích phạm tội. Ngày 3/8/2018, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đã đình chỉ điều tra bà Bích.

Theo ông Phuông, nguyên nhân dẫn đến việc gây thiệt hại cho bà Bích là lỗi của những người tiến hành tố tụng nói chung và của kiểm sát viên VKSND tỉnh Sóc Trăng nói riêng, đã không đánh giá đầy đủ và toàn diện chứng cứ thu thập được liên quan đến bà Bích trước khi khởi tố".

"Việc xin lỗi, cải chính công khai hôm nay hoặc bồi thường thiệt hại trong thời gian tới cũng không thể bù đắp được những thiệt hại của bà Bích trong thời gian qua. Mong bà chia sẻ, thông cảm với những khó khăn trong quá trình tố tụng của kiểm sát viên và chấp nhận lời xin lỗi này của chúng tôi", ông Nguyễn Hồng Phuông tỏ ra chân thành.

Cũng tại buổi xin lỗi, bà Bích đã chấp nhận lời xin lỗi và sẽ tiến hành các thủ tục bồi thường oan sai theo quy định của pháp luật. Đồng thời, người phụ nữ này cũng yêu cầu những người tiến hành tố tụng, đừng vì quyền lực hay tư lợi mà đẩy người lương thiện vào con đường tù tội oan.

“Nữ hoàng lục bình” được VKSND tỉnh Sóc Trăng xin lỗi công khai 2
Phó viện trưởng VKSND tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Hồng Phuông phát biểu tại buổi xin lỗi công khai.

Trước đó, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam ông Ngô Hồng Phi, nguyên Giám đốc TTKC Sóc Trăng và 5 người khác về hành vi Tham ô tài sản, gồm: Nguyễn Quốc Trung, Đặng Minh Út, Nguyễn Thế Vương, Huỳnh Văn Bảy, Huỳnh Ngọc Bích và Trần Tấn Là.

Trong đó, Trung, Vương, Út là thuộc cấp của ông Phi; ông Bảy là cán bộ Phòng Kinh tế huyện Kế Sách; bà Bích với ông Là làm chủ nhiệm 2 hợp tác xã thủ công mỹ nghệ.

Theo cáo buộc của các cơ quan tố tụng năm 2006-2007, Trung tâm Khuyến công (TTKC) Sóc Trăng được giao 39 đề án thực hiện mô hình, mở lớp dạy nghề, giải quyết việc làm cho nông dân. Tổng kinh phí được cấp cho những đề án này trên 1,4 tỷ đồng. Đến cuối năm 2007, hồ sơ tạm ứng, thanh toán thể hiện hơn 1,37 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện các phần việc được giao, ông Phi bị cho là chỉ đạo kế toán Út thanh toán đúng với con số được duyệt, hoàn thành 39 đề án vì tiền đã được tạm ứng nhập quỹ cơ quan do chuyên viên Nguyễn Quách Hồng Quyên (đã trốn ra nước ngoài) quản lý.

Còn Trung, Vương bị cáo buộc tìm đến các chủ nhiệm hợp tác xã để thỏa thuận ký kết những hợp đồng dạy nghề, nhưng chỉ thực hiện một phần và khai man chứng từ thanh toán, chiếm đoạt 402 triệu đồng. Trong đó, bà Bích bị cáo buộc tham ô 17,6 triệu, ông Phi 30,6 triệu đồng, Vương 21 triệu đồng, Trung 13,4 triệu đồng, Út 17,7 triệu đồng...

Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ ba ngày 28/5, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ điều tra lại để làm rõ nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ. Đến ngày 4/7/2018, bà Bích chính thức được đình chỉ điều tra.

Gia Minh