Nữ phi công tăng chóng mặt tại châu Á

20/01/2016 13:51

Phi công nữ chiếm khoảng 12% và khoảng 15% giấy phép mới sắp được cấp cho các “bóng hồng” lái máy bay.

Nữ phi công tăng chóng mặt tại châu Á 1
Chananporn Rosjan, nữ Cơ trưởng xinh đẹp của hãng Thai AirAsia, cô từng là Hoa hậu Hoàn vũ năm 2005

Vài năm trở lại đây, số lượng phi công nữ tăng chóng mặt trên khắp châu Á, điều mà trước đây chưa xảy ra vì theo quan niệm công việc này chỉ dành riêng cho nam giới, theo Bangkok Post ngày 19/1.

Tại Ấn Độ, phi công nữ chiếm khoảng 12% và khoảng 15% giấy phép mới sắp được cấp cho các “bóng hồng” lái máy bay. Tại Thái Lan, số lượng phi công nữ là 67 người và hiện đang giữ các vị trí cao như cơ trưởng.

Cho tới nay, số lượng phi công nữ vẫn rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 3% đội ngũ những người làm công việc này - khoảng 4.000 phi công nữ so với 130.000 phi công nam.

Theo ông Christopher Magdangal, Giám đốc Học viện Hàng không Alpha Aviation Group: “Hầu hết phụ nữ thường làm việc trong các cabin, chứ không phải trong buồng lái”. Đó là lí do 80% phi hành đoàn nữ và việc thiếu hụt các nữ phi công luôn là vấn đề nan giải. Cơ trưởng Yuthakarn Purintrapibal của hãng Thai AirAsia cho biết: “Chúng tôi tuyển chọn phi công không phân biệt giới tính nam hay nữ mà đánh giá theo năng lực chuyên môn. Hãng Thai AirAsia có số lượng nữ phi công lớn nhất tại Thái Lan với hơn 25 người”.

Các hãng khác như Lion Air và Nok Air đã thay đổi chính sách khi thuê thêm các phi công nữ. Hiện, Lion Air có khoảng 11 nữ phi công và Nok Air là 7 người. British Airways và EasyJet của Anh cũng đưa ra nhiều “chiêu” để hút các bóng hồng làm công việc đặc biệt này.

Vừa qua, Hãng Sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) công bố, tới năm 2034 thế giới sẽ cần khoảng 558 nghìn phi công, riêng khu vực châu Á - Thái Bình Dương cần khoảng 226 nghìn phi công.

Hương Giang