Nữ phó giám đốc "rởm" lừa 139 người số tiền 31 tỷ đồng

10/06/2020 18:46

Nhóm bị cáo đã dễ dàng đưa 139 người lao động ở các tỉnh, thành khác nhau "sập bẫy" với số tiền chiếm đoạt lên đến hơn 30 tỷ đồng.

Nữ phó giám đốc
Các bị cáo tại phiên tòa

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo chiểm đoạt tài sản. Theo đó, các bị cáo Phùng Thị Mười (SN 1972, trú tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) mức án tù chung thân; Trần Thị Sen (SN 1947 trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, TP Hà Nội) mức án 13 năm tù và Lương Văn Hiếu (SN 1988, trú tại huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) lĩnh án 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trong thời gian từ năm 2015-2018, Phùng Thị Mười vốn làm nghề lao động tự do, mặc dù không có chức năng, không có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan nhưng bị cáo vẫn đưa ra thông tin gian dối, tự xưng là Phó Giám đốc công ty CP Thương mại XNK Việt Nhật Đông (ở TP Hồ Chí Minh), khoe có người quen làm ở Bộ Lao động, thương binh và xã hội.

Theo đó, Mười hứa hẹn là có khả năng lo thủ tục đưa người đi xuất khẩu lao động trong thời gian 5 năm, chi phí từ 10.000 USD - 13.000 USD, thời gian xuất cảnh từ 3 - 6 tháng sau khi nộp đủ tiền tùy vào từng vị trí như bán hàng, đầu bếp, thuyền viên đánh cá, cơ khí…

Với thủ đoạn gian dối nêu trên, nữ phó giám đốc “rởm” Phùng Thị Mười đã trực tiếp hoặc cùng các đồng phạm, thông qua các đối tượng trung gian để lừa đảo chiếm đoạt tiền của 137 người lao động có nhu cầu xuất khẩu lao động và 2 bị hại khác đưa tiền nhờ Mười xin việc cho.

Trong quá trình giải quyết vụ án, bị cáo đã thừa nhận trực tiếp nhận tiền của 86 lao động với tổng số tiền trên 17 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của những người đã tin tưởng mình, bị cáo Mười đã không thực hiện như cam kết và cũng không trả lại tiền cho các bị hại.

Để việc thực hiện hành vi lừa đảo của mình được “thuận lợi”, năm 2017, Mười thuê Lương Văn Hiếu làm trợ lý tuyển dụng với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Hiếu biết rõ Mười không có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động, nhưng vẫn tham gia giúp sức cho bị cáo này.

Với bị cáo Trần Thị Sen là người chịu trách nhiệm tìm nguồn lao động. Mỗi trường hợp Sen giới thiệu sẽ được hưởng 1.000 USD.

Theo đó, cơ quan chức năng xác định, bị cáo Sen giữ vai trò tích cực trong việc giúp Mười chiếm đoạt tiền của 19 người bị hại, hưởng lợi gần 2 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Mười còn cầm số tiền 250 triệu đồng của một bị hại để hứa hẹn xin cho người này vào làm việc tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 TP Hà Nội, tuy nhiên bị cáo Mười không thực hiện được nhưng cũng không trả lại tiền cho bị hại.

Bên cạnh đó, bị cáo Mười nhận 280 triệu đồng để xin cho anh Tô Văn Đắc (ở Chương Mỹ, Hà Nội) vào biên chế chính thức ngành công an. Hiện, Mười mới trả lại cho gia đình anh Đắc 100 triệu đồng.

Cơ quan chức năng xác định, tổng số tiền các bị cáo chiếm đoạt của 139 bị hại là trên 31 tỷ đồng, trong đó Phùng Thị Mười chiếm đoạt gần 29 tỷ đồng, Trần Thị Sen chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng.

Việt Hòa