Nữ sinh ném con ra vườn có thể bị truy tố

15/03/2015 19:05

Hành vi ném bỏ con của Nh. có thể khiến nữ sinh viên này phải đối mặt với nhiều tội danh khác nhau.

nữ sinh ném con ra vườn có thể bị truy tố
Ngôi nhà nơi nữ sinh Nh. đang ở trọ

Liên quan đến vụ việc một nữ sinh viên trường cao đẳng y nhẫn tâm bỏ con ra vườn nhà dân trưa 13/3 khiến dư luận phẫn nộ, trao đổi với Báo Giao thông, Luật sư Đặng Văn Cường (VP Luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định hành vi của nữ sinh viên này có thể bi truy tố.

Theo luật sư Cường, thông tin báo chí đã đưa thì nữ sinh vứt bỏ con mình mới đẻ ra tại khu vườn sau nhà trọ và đứa trẻ đã chết. Khi kết quả xác minh có căn cứ xác định nữ sinh này đã vứt con mình đang còn sống qua cửa sổ hoặc bỏ mặc con mình đang sống giữa khu vườn đó, dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết thì nữ sinh này sẽ bị xử lý về tội giết con mới đẻ theo quy định tại Điều 94 Bộ luật hình sự hoặc tội giết người theo quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự.

Nếu sự việc không phải do hoàn cảnh khách quan đặc biệt, không phải do tư tưởng lạc hậu thì hành vi này sẽ bị xử lý về tội giết người theo Điều 93 Bộ luật hình sự, hình phạt thấp nhất là 7 năm tù, cao nhất là tử hình.

Tuy nhiên, cũng theo Luật sư Cường, nếu kết quả điều tra, xác minh có căn cứ xác định là đứa trẻ đã chết trước khi bị vứt bỏ, thì người mẹ này sẽ không bị xử lý về tội giết người hoặc tội giết con mới đẻ nhưng sẽ bị xem xét tới hành vi xâm phạm thi thể. Nếu thỏa mãn dấu hiệu của tội phạm thì sẽ bị khởi tố về tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt theo quy định tại Điều 246 Bộ luật hình sự.

“Hành vi của nữ sinh trên là đáng trách, thậm chí đáng lên án. Trước tiên là việc quan hệ nam nữ trước hôn nhân dẫn đến việc mang thai, sinh con trong điều kiện hoàn cảnh như vậy là đáng chê trách, tiêu biểu cho một bộ phận thanh niên ngày nay có lối sống vượt qua chuẩn mực đạo đức xã hội, gây ra những hệ lụy cho xã hội. Tiếp đó là việc vứt con, bỏ con. Nếu thai nhi đã chết mà lại không chôn cất tử tế, không mai táng theo phong tục thì hành vi này cũng đáng lên án, thể hiện sự vô tâm, thiếu trách nhiệm của người làm mẹ” - Luật sư Cường chia sẻ.

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, dù thế nào đi chăng nữa, kể cả nếu không phải gánh chịu hậu quả pháp lý bằng một bản án của Tòa án, thì bản án lương tâm vẫn sẽ đeo đẳng người mẹ này suốt cả cuộc đời. Chị Nh. là một nữ sinh, một người trí thức vừa là một người mẹ vậy mà lại có một hành vi tàn nhẫn, vô tâm, lạnh lùng đến mức đáng sợ như vậy.

nữ sinh ném con ra vườn có thể bị truy tố
Khu vực phát hiện thi thể cháu bé

Sự việc cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh cho lối sống dễ dãi, buông thả của không ít những người trẻ tuổi trong xã hội hiện nay. Lối sống, cách sống như vậy ít nhiều đã mang lại những hệ lụy không tốt cho xã hội. Họ tự đẩy mình vào cảnh ngộ éo le, bất hạnh.

"Đây cũng là bài học cho các bạn trẻ, nếu lỡ rơi vào những hoàn cảnh tương tự, hãy xử sự cho phù hợp với lương tâm và đạo đức để đừng bao giờ phải dằn vặt và hối hận về việc làm của mình", luật sư Cường phân tích.

Trước đó, trưa ngày 13/3, nhiều người dân thôn 7, xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bàng hoàng khi phát hiện xác một thai nhi bị bỏ rơi trong vườn nhà dân.

Qua truy xét nhanh, cơ quan công an xác định, người đem vứt bỏ con là Nguyễn Thị Nh. (quê Hà Nam), hiện Nh. đang là thực tập sinh tại bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức (Hà Nội).

Khi chuyển dạ, cô gái này đã chạy lên nhà vệ sinh tầng 3 nơi mình ở trọ để sinh em bé nhưng thai nhi đã tử vong. Hoảng loạn, nữ sinh này đã đem thai nhi xấu số xuống khu vườn nhà dân liền kề, cô khẳng định không có chuyện ném từ tầng 3 xuống.

Dung Nguyễn