Nữ Việt kiều điều 20 đàn em đến chém chết Quân “xa lộ” sẽ bị xử tội gì?

10/11/2019 11:29

Luật sư nói về mức án nữ Việt kiều chủ mưu trong vụ truy sát Quân “xa lộ” sẽ phải đối mặt.

Nữ Việt kiều điều 20 đàn em đến chém chết Quân “xa lộ” sẽ bị xử tội gì? 1
Hình ảnh nhóm 20 người dùng mã tấu, kiếm truy đuổi, chém Quân "xa lộ" tử vong tại chỗ được camera của toà nhà ghi lại

Sáng 10/11, trao đổi với PV Báo Giao thông về vụ việc giang hồ Quân "xa lộ" bị chém chết, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Đây là một vụ án hình sự nghiêm trọng, mang đậm chất giang hồ. Bởi vậy, cơ quan công an khởi tố về tội Giết người là có căn cứ pháp luật.

Luật sư Cường nói, theo thông tin ban đầu thì do có mâu thuẫn trong việc mua bán nhà giá 40 tỷ ở quận 1, Võ Thùy Linh đã điều 20 giang hồ vây chém ông Mai Văn Quân (tức Quân "xa lộ", Quân "khùng", 54 tuổi) được biết đến là đại ca giang hồ có "số má" tại khu vực giáp ranh Sài Gòn với Bình Dương. Hậu quả, Quân "xa lộ" bị tử vong.

Ngày 8/11, Võ Thuỳ Linh cùng 5 người khác đã bị Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) Công an TP Hồ Chí Minh bắt để điều tra hành vi Giết người.

Hành vi của nhóm đối tượng theo sự chỉ đạo của Võ Thùy Linh là rất manh động, mục đích nhằm sát hại Mai Văn Quân và hậu quả là Quân đã thiệt mạng.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra sẽ khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường, thu thập các tài liệu, chứng cứ để làm rõ hành vi của các đối tượng và làm rõ ông Quân có bao nhiêu vết thương, vết thương nào dẫn đến hậu quả ông Quân thiệt mạng.

Đồng thời, làm rõ đối tượng nào đã trực tiếp chém vào người ông Quân, đối tượng nào tham gia với vai trò giúp sức, đối tượng nào với vai trò xúi giục, chủ mưu.

Tất cả những đối tượng có cùng ý chí thực hiện hành vi sát hại ông Quân sẽ đều bị xử lý về tội Giết người theo quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 với nhiều tình tiết tăng nặng như có tính chất côn đồ, dùng hung khí nguy hiểm... mức hình phạt là phạt tù từ 12 - 20 năm, tù chung thân hoặc là tử hình.

Với mỗi vai trò khác nhau, hành vi khác nhau thì mức hình phạt với mỗi đối tượng sẽ khác nhau. Nếu Võ Thuỳ Linh được xác định là đối tượng chủ mưu cầm đầu, thực hành tích cực trong vụ án mạng, có thể phải đối diện với hình phạt cao nhất là tử hình, các đối tượng khác có thể bị áp dụng mức án tù chung thân hoặc tù có thời hạn .

Còn nếu có đối tượng có mặt thời điểm truy sát ông Quân, nhưng cơ quan điều tra không chứng minh được mục đích giết người (không bàn bạc, thỏa thuận ,thống nhất, không có ý định tước đoạt tính mạng của nạn nhân), không trực tiếp thực hiện hành vi chém nạn nhân thì không đủ căn cứ xử lý về tội Giết người; nhưng vẫn có thể xử lý về tội Gây rối trật tự công cộng.

Văn Huế