Nước cờ mạo hiểm của Warner Bros trong mùa Covid-19

07/12/2020 06:15

Warner Bros công bố toàn bộ phim điện ảnh của hãng song song ra mắt trên kênh phim trực tuyến HBO Max và chiếu rạp vào năm sau.

Nước cờ mạo hiểm của Warner Bros trong mùa Covid-19 1

Warner Bros sẽ tung toàn bộ phim năm 2021 của hãng ra rạp và lên mạng cùng lúc tại Mỹ

Ngày 3/12, truyền thông của Warner Bros công bố toàn bộ phim điện ảnh của hãng song song ra mắt trên kênh phim trực tuyến HBO Max và chiếu rạp vào năm sau gồm: Dune, The Matrix 4, The Suicide Squad... Cụ thể, người dân Mỹ khi đăng ký gói 14 USD/tháng sẽ có thể thưởng thức tất cả bom tấn của Warner Bros trong năm sau mà không phải rời khỏi nhà.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Hollywood đang cố gắng xoay xở khi các rạp chiếu phim tại phần lớn lãnh thổ nước Mỹ đã phải đóng cửa do dịch Covid-19.

“Chiến lược trong năm mới nhằm ứng phó Covid-19, chứ không phải định hướng lâu dài của hãng. Xin hãy tin chúng tôi rất mong muốn khán giả ra rạp xem phim, nhưng thời điểm này, sức khỏe toàn cầu đang bị đe dọa. Ở giai đoạn khắc nghiệt chưa từng thấy trong lịch sử, chúng tôi phải có nước đi sáng tạo”, Giám đốc Warner Bros Ann Sarnoff nói trên Vanity Fair.

Rõ ràng, đây là nước cờ vô cùng mạo hiểm của Warner Bros và là tin tệ đối với mô hình kinh doanh rạp chiếu phim truyền thống, đồng thời có thể tạo ra sự thay đổi lớn đối với ngành điện ảnh trong tương lai.

CEO Adam Aron AMC Entertainment cho rằng: “Warner Media có ý định hy sinh một phần đáng kể lợi nhuận của mảng sản xuất phim của mình, các đối tác sản xuất và làm phim. Song chúng tôi sẽ làm tất cả những gì trong khả năng để đảm bảo Warner không gây tổn hại chi phí cho mình”.

Thực tế, phim chiếu rạp vẫn luôn là “con gà đẻ trứng vàng” của WarnerMedia, đóng góp 42% doanh thu với 12% trong số đó xuất phát từ việc chiếu phim tại rạp. Phần còn lại đến từ việc phân phối phim qua các kênh chiếu tại nhà, hệ thống truyền hình cáp như HBO hay các nền tảng xem phim trực tuyến như HBO Max (theo Fobres).

Theo The Ringer, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục kéo dài. Các chủ rạp chiếu phim hiểu rằng vị thế của mình đã không còn như trước.

Họ khó có thể đòi hỏi nhà sản xuất tiếp tục chờ đợi hết dịch bệnh để đem phim của mình đi chiếu. Đó còn chưa kể, hệ thống chiếu phim trực tuyến cũng cạnh tranh sòng phẳng với rạp chiếu trong nhiều năm qua. Song, có lẽ sự “lỳ lợm” của Covid-19 và nước cờ táo bạo của Warner Bros có lẽ sẽ khiến nó đến sớm nhiều năm.

Trên CTVNew, Tom Hutchinson, Chủ tịch của Magic Lantern Theatre mạnh dạn nhận định, việc đến rạp chiếu phim trong những năm tới có thể giống như tham dự một buổi nhạc kịch.

Nhà hát, từ một hình thức giải trí đại trà trong quá khứ, nay đã trở thành loại hình dành cho một nhóm người đặc thù về gu thưởng thức và có điều kiện. Có thể rạp chiếu sẽ không biến mất hoàn toàn, nhưng buộc phải tìm cách thay đổi để hướng đến đối tượng khán giả mới.

Phương Thảo