Nước mắt rơi phút tiễn đưa 'nụ cười chiến thắng'

23/08/2014 17:22

Sáng 23/8, trong điệu nhạc trầm mặc, nhiều đồng đội,bạn bè, người thân không kìm được nước mắt bên di ảnh bà Võ Thị Thắng - nguyên Tổng cục trưởng Du lịch, người nổi tiếng trong tấm hình "Nụ cười chiến thắng".

Từ sáng 23/8, Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng phía Nam, nơi tổ chức lễ viếng bà Võ Thị Thắng đã liên tục đón tiếp các đoàn khách đến thắp nhang và chia buồn cùng gia đình. Di ảnh nữ đảng viên xứ Long An đặt ở sảnh chính, phía trước nghi ngút khói hương.

Bà Võ Thị Thắng (quê huyện Bến Lức, Long An) nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII, khóa IX; Đại biểu Quốc hội khóa IX, X, XI và từng đảm nhiệm nhiều cương vị như Phó chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bí thư Ban cán sự Đảng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch... Bà từng tham gia phong trào đấu tranh xuống đường của thanh niên sinh viên, học sinh Sài Gòn Gia Định; gây dựng cơ sở, xây dựng căn cứ chính trị nội thành, chuẩn bị cho chiến dịch Mậu Thân 1968. Ảnh:zing

Không khí trầm mặc trong điệu nhạc buồn và cả tiếng sụt sịt của những người đến viếng. Gần trưa, các đoàn khách từ Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, Tây Ninh vẫn còn lần lượt đăng ký viếng.

Ngay khi bắt đầu lễ viếng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Chính phủ đã tới trước linh cữu thắp nén hương tưởng nhớ và chia buồn sâu sắc đến gia đình bà Võ Thị Thắng. Tiếp đó, các đoàn Văn phòng Trung ương Đảng, Quốc hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng Cục Du lịch, Bộ Ngoại giao,... cùng nhiều ban ngành đoàn thể của TP.HCM và các tỉnh cũng đã đến viếng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lẵng hoa đến viếng. Ảnh:zing

 

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, người dẫn đầu đoàn Đại biểu Quốc hội đến viếng. Ảnh:zing

Tính đến trưa nay đã có hơn 100 đoàn đến viếng, thắp hương tiễn đưa người anh hùng và chia sẻ nỗi mất mát.

Ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy dẫn đầu đoàn Thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam tại TP.HCM dâng hương lên người đồng chí. Ảnh: zing

Túc trực tại đám tang, bà Chu Hà Lan, từng là thư ký và cũng là người gắn bó với bà Võ Thị Thắng, nguyên Tổng cục trưởng Du lịch, hơn 20 năm nay tâm sự, thật khó để kể hết những phẩm chất cao quý của con người này. Tuy nhiên, dễ thấy nhất ở bà Thắng chính là tính thẳng thắng bộc trực, dám nghĩ dám làm, sống rất giàu tình thương.

Bà Lan cho biết, không chỉ được Chủ tịch Cu Ba Phidel Castro nhận làm con nuôi từ khi đất nước chưa giải phóng, tên bà Thắng còn được đặt cho hai trường học ở Cu Ba, là Võ Thị Thắng và Nụ cười chiến thắng.

Đoàn Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam do bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn. Ảnh: zing

Còn theo Anh hùng lao động Nguyễn Thị Hoa Lệ, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty du lịch Hòa Bình, người cũng có nhiều năm gắn bó trong công việc với Võ Thị Thắng, ở vị trí nào, thời điểm nào bà Thắng cũng đều hết sức có trách nhiệm và kiên trì bảo vệ chân lý, bảo vệ lẽ phải.

Các đoàn cơ quan nhà nước, công ty đóng trên địa bàn TP.HCM chia buồn cùng gia quyến. Ảnh: zing

Hay tin bạn tù qua đời, nhiều cựu tù chính trị với Võ Thị Thắng đã đến thắp hương chia buồn cùng đồng đội.

Nhiều cựu tù chính trị đến chia buồn cùng gia đình và thắp hương cho bà Thắng. Ảnh: VNE

 

Rơi nước mắt khi viết sổ tang tiễn biệt "Nụ cười chiến thắng" Võ Thị Thắng. Ảnh: Dantri

 

Rất nhiều người đã tới để nhìn lần cuối một tượng đài anh hùng của lịch sử dân tộc. Ảnh: zing

 

PV (tổng hợp)