Núp bóng kinh doanh tài chính đa cấp để lừa đảo

30/12/2016 14:04

Dưới vỏ bọc kinh doanh tài chính đa cấp, một đối tượng đã lừa đảo nhiều người với số tiền trên 400 triệu đồng.

Núp bóng kinh doanh tài chính đa cấp để lừa đảo 1

Đối tượng Vũ Đình Hợp tại cơ quan điều tra

Theo đó, cơ quan CSĐT Công an TP. Thanh Hóa vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Đình Hợp (SN 1958, ở xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu: Năm 2012 Công ty VNT Telecom Việt Nam được thành lập và có địa chỉ giao dịch tại: xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ do bà Lê Thị Hồng Lan (SN 1977, ở xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) là Giám đốc Mô hình hoạt động của công ty phát triển theo mô hình tài chính đa cấp.

Với hình thức kinh doanh này, người chơi tham gia vào công ty sẽ nộp số tiền 2,8 triệu đồng/1 tháng, nộp liên tục trong thời hạn 16 tháng và tổng số tiền là 44.800.000 đồng thì sẽ nhận được tiền phúc lợi tăng dần theo chu kỳ (2 tháng nhận một lần), tổng số tiền nhận được là 180 triệu đồng.

Tháng 5/2016, Lê Thị Hồng Lan bổ nhiệm Vũ Đình Hợp ở xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn là trưởng điểm giao dịch của Công ty có nhiệm vụ thu tiền của người chơi vào VNT Telecom Việt Nam trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, sau đó nộp về Công ty. Với mô hình hoạt động của Công ty VNT Telecom Việt Nam, ngày 24/7/2016 Lê Thị Hồng Lan, Giám đốc Công ty đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố bắt giam về hành vi trốn thuế (hiện đã chuyển tội danh thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản).

Mặc dù biết Lê Thị Hồng Lan đã bị bắt, nhưng tại điểm giao dịch Thanh Hóa, Vũ Đình Hợp vẫn tổ chức thu tiền của người chơi. Chỉ trong 2 tháng 8,9/2016 Vũ Đình Hợp đã tổ chức thu tiền của nhiều người, nhưng đến kỳ nhận tiền phúc lợi của người chơi thì Vũ Đình Hợp không chi trả được.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 56 người bị hại có đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Vũ Đình Hợp với tổng số tiền trên 400 triệu đồng.Vụ việc vẫn đang được cơ quan Công an Thanh Hóa tiếp tục làm rõ.

Xem thêm vi deo:

Phúc Tuấn