Ở ẩn trên núi, ông Lê Phước Vũ tiếp tục giải cứu cổ phiếu Hoa Sen

19/02/2020 09:03

Ông Lê Phước Vũ vẫn ở ẩn trên núi, vui cảnh non nước. Ông tiếp tục giải cứu cổ phiếu HSG nhưng lại khẳng định HGS không phụ thuộc vào ông nữa.

Ở ẩn trên núi, ông lê phước vũ tiếp tục giải cứu cổ phiếu hoa sen
Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ

HSG gượng dậy sau "liên hoàn cước"

Ngày 18/2, báo cáo của Tập đoàn Hoa Sen về kết quả giao dịch của người nội bộ công ty là Chủ tịch tập đoàn Lê Phước Vũ cho biết, ông Vũ đã hoàn tất mua 2.050.000 cổ phiếu HSG.

Giao dịch này được thực hiện từ ngày 17/1 đến 14/2.

Hiện ông Vũ đang sở hữu 52 triệu cổ phiếu HSG (tương đương tỷ lệ 12,22% vốn).

Kết thúc quý 1 niên độ 2019-2020 (năm tài chính kết thúc 30/9), HSG ghi nhận doanh thu 6.585 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ; Giá vốn giảm mạnh đẩy lợi nhuận gộp trong kỳ tăng 57% lên 953 tỷ. Nhờ tiết giảm chi phí, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của HSG tăng gần gấp đôi cùng kỳ lên 181 tỷ đồng.

Cổ phiếu HSG đã bật tăng mạnh trở lại và ở vùng giá cao nhất trong 5 tháng qua. Tuy nhiên, mức giá hiện nay của HSG vẫn chưa lấy lại được mốc 10.000 đồng/cp và còn kém xa so với mức giá thời điểm tháng 9/2017, thời điểm HSG gặp khó và giá cổ phiếu HSG lao dốc.

Ngành thép nói chung và tôn nói riêng liên tục gặp “liên hoàn cước” kể từ khi thép giá rẻ Trung Quốc tràn vào và sau đó nặng nhất là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến thép Việt bị điều tra và đánh thuế cao; Và đầu năm nay là ảnh hưởng của virus Corona chủng mới (Covid-19). Trong khi đó, dự án thép Cà Ná, dự án thép Quy Nhơn đều vẫn gặp khó.

Niên độ tài chính 2018-2019, Hoa Sen thay đổi hoàn toàn chiến lược kinh doanh: Thay vì mở rộng công suất và hệ thống bán lẻ như trước, HSG tái cấu trúc các chi nhánh bán lẻ, cắt giảm chi phí, giảm sự phụ thuộc vào vốn vay; Đồng thời thoái vốn khỏi các dự án ngoài ngành.

HSG cũng tái cơ cấu nhân sự một cách quyết liệt, từ 9.000 nhân viên đầu năm thì hiện chỉ còn 6.000 người.

Ông Lê Phước Vũ khẳng định, HSG đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất.

Cá Ná không được thì thôi!

Tại Đại hội cổ đông năm ngoái, ông Vũ khiến nhiều người ngạc nhiên khi thông tin ông đang ở trên núi, vui với cảnh sắc thần tiên. Còn chuyện công việc, mỗi tháng ông chỉ ghé qua Tập đoàn 2 lần, mỗi lần 2 tiếng. Ông Vũ cũng cam kết, khi nào dự án Cà Ná được cấp phép sẽ “xuất chiêu”.

Tại Đại hội cổ đông năm nay, ông Vũ tiếp tục cho biết ông vẫn sống vui cảnh điền viên non nước và ít lên công ty: "Hơn 3 năm qua sau vụ Cà Ná tôi ít lên công ty, anh em tự làm được không cần tôi. Những năm qua, tôi ở trên núi và thỉnh thoảng thăm vợ con bên Úc. Hai tháng tôi chỉ đến công ty 1 ngày thôi, mà đến cũng chỉ 1 tiếng đồng hồ. Chủ yếu là trao đổi qua điện thoại, nếu thời gian ổn định có khi tôi chỉ gọi 2-3 lần/tháng. Tôi có bị sao thì cổ đông cũng không sao, vì HSG không còn lệ thuộc vào Lê Phước Vũ".

Nói về dự án Cà Ná, ông Vũ cho rằng nếu không mở được Cà Ná thì phải quay lại ngành tôn. “Không còn con đường khác. Quan điểm tôi đưa ra cho HSG, không phong bì, Cà Ná được cấp phép thì làm, không thì thôi. Đó cũng chính là lý do tôi về núi".

Gạt ra dự án Cà Ná dang dở, tình hình HSG hiện đang ổn định sau khi tái cơ cấu. Niên độ 2019-2020, tái cơ cấu và giảm áp lực nợ để cân đối tài chính vẫn là trọng tâm HSG đặt ra.

Trên cơ sở ngành thép tiếp tục được dự báo biến động khó lường, HSG đặt mục tiêu sản lượng tiêu thụ tăng nhẹ lên 1,5 triệu tấn; Doanh thu thuần giảm nhẹ còn 28.000 tỷ đồng; Lợi nhuận sau thuế kỳ vọng tăng nhẹ lên 400 tỷ đồng.

Ông Vũ dự kiến dư nợ của HSG sẽ tiếp tục giảm mạnh xuống còn khoảng 8.000 tỷ đồng vào cuối niên độ tài chính này và đến cuối niên độ tài chính tới (2020-2021) sẽ về 6.000 tỷ đồng. “Như vậy không lý do gì cổ phiếu HSG không lên lại. Nhưng với điều kiện ông Trump không nghĩ ra ý tưởng gì độc đáo nữa”, ông Vũ nói.

C.Sơn