Ô tô sắp đến hạn kiểm định có tự động kéo dài chu kỳ theo quy định mới?

22/03/2023 12:30

Nhiều độc giả quan tâm về việc có được tự động áp dụng quy định mới về chu kỳ kiểm định xe khi sắp đến hạn đăng kiểm hay không.

Sáng hôm nay (22/3), Bộ GTVT chính thức ban hành Thông tư 02/2023 sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Ô tô sắp đến hạn kiểm định có tự động kéo dài chu kỳ theo quy định mới?

Ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam

Báo Giao thông đã tổ chức buổi toạ đàm “Quy định mới về đăng kiểm xe cơ giới” với sự tham gia của ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN và ông Đào Công Quyết, Trưởng Tiểu ban Quan hệ công chúng Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA).

Tại toạ đàm, rất nhiều độc giả đã gửi câu hỏi về phần bình luận của chương trình trên fanpage Báo Giao thông cũng như hòm thư điện tử.

Đáng chú ý, nhiều độc giả quan tâm đến việc ô tô sắp đến hạn đăng kiểm có thể tự động kéo dài chu kỳ kiểm định theo quy định mới hay không.

Cụ thể, độc giả N.B.K hỏi: Xe tôi lưu hành dưới 7 năm, theo tem kiểm định tháng 10/2024 sẽ hết hạn đăng kiểm, nay theo quy định mới được kéo dài thêm 12 tháng. Vậy khi hết hạn đăng kiểm, ô tô của tôi có phải đăng kiểm lại hay được tự động gia hạn theo quy định mới.

Độc giả Phạm Văn Nhuận hỏi: Tôi có xe 5 chỗ không kinh doanh vận tải, đăng kiểm lần đầu tháng 1/2020, theo quy định cũ tháng 7/2023 phải đăng kiểm (chu kỳ đăng kiểm lần đầu 30 tháng). Vậy xe tôi có được áp dụng theo quy định mới là 36 tháng không hay vẫn theo quy định cũ.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cho biết, Thông tư số 02/2023 sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, chính thức có hiệu lực từ 0h ngày 22/3 (hôm nay), không có giá trị hồi tố.

Đối với câu hỏi của độc giả, phương tiện được kiểm định trước đó và thời gian tới đây sẽ đến hạn kiểm định. Lúc này, chủ xe có thể đưa ô tô đến bất cứ trung tâm đăng kiểm nào trên toàn quốc để thực hiện kiểm định. Tại thời điểm đó, căn cứ vào phương tiện thực tế có năm sản xuất tới thời điểm kiểm định thuộc nhóm phương tiện nào, sẽ áp dụng chu kỳ kiểm định tương ứng.

Chu kỳ kiểm định mới của phương tiện sẽ được niêm yết công khai tại các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc để người dân khi đưa xe đến đăng kiểm có thể dễ dàng đọc và nắm bắt.

Như vậy, với các phương tiện sắp đến hạn đăng kiểm vẫn phải đến các đơn vị đăng kiểm để thực hiện kiểm định theo quy định và sẽ được áp dụng chu kỳ đăng kiểm mới, tuỳ theo từng loại xe.

Yến Chi