Ông Abe tiết lộ Nga và Nhật Bản chút nữa đã ký được hiệp ước hòa bình

27/09/2020 07:27

Trở ngại chính để đạt được điều này là vấn đề quyền sở hữu đối với Quần đảo Nam Kuril, được gọi là Lãnh thổ phía Bắc ở Nhật Bản. 

Ông abe tiết lộ nga và nhật bản chút nữa đã ký được hiệp ước hòa bình
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Hãng tin Tass ngày 26/9 dẫn lời cựu Thủ tưởng Nhật Bản Shinzo Abe tiết lộ rằng, năm 2018, Nga và Nhật Bản tiến gần nhất đến việc ký hiệp ước hòa bình.

Cựu Thủ tưởng Nhật Bản cũng đã đề cập đến căng thẳng leo thang giữa Washington và Moscow sau các sự kiện ở Ukraine năm 2014.

Nhật Bản và Nga đã tiến gần nhất đến việc ký kết hiệp ước hòa bình vào năm 2018, trong cuộc gặp giữa Thủ tướng khi đó là Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Abe tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với báo Nikkei.

Khi nói về những lý do ngăn cản hiệp ước hòa bình được ký kết, ông Abe đề cập đến căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Hoa Kỳ sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crime của Ukraine năm 2014.

Ông Abe cũng nói rằng bất kể Nhật Bản và Nga có đạt được thỏa thuận nào đi chăng nữa, ông sẽ sẵn sàng giải tán quốc hội và thông báo bầu cử sớm, cho phép người dân Nhật Bản có quyền nói về thỏa thuận giữa Tokyo và Moscow.

Trong thời gian đó, nhiều phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin rằng hai quốc gia đang thảo luận về việc có thể bàn giao hai trong số bốn đảo tranh chấp phía nam Kuril cho Nhật Bản. Tuy nhiên, thông tin này chưa bao giờ được chính thức xác nhận.

Nga và Nhật Bản đã đàm phán để ký hiệp ước hòa bình từ giữa thế kỷ 20. Trở ngại chính để đạt được điều này là vấn đề quyền sở hữu đối với Quần đảo Nam Kuril, được gọi là Lãnh thổ phía Bắc ở Nhật Bản.

Theo hãng thông tấn Nga, sau khi Chiến tranh thế giới lần II kết thúc, quần đảo Kuril được sáp nhập vào Liên bang Xô viết. Tuy nhiên, quyền sở hữu Iturup, Kunashir, quần đảo Shikotan và quần đảo Habomai đã bị Nhật Bản thách thức.

Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần nói rằng chủ quyền của Nga đối với các hòn đảo này, đã được cam kết trên giấy tờ trong các tài liệu quốc tế, không thể bị nghi ngờ.

Vào tháng 11/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tổ chức một cuộc họp tại Singapore và nhất trí rằng Moscow và Tokyo sẽ đẩy nhanh các cuộc đàm phán về hiệp ước hòa bình dựa trên Tuyên bố chung năm 1956.

Văn kiện chấm dứt tình trạng chiến tranh và nói rằng chính phủ Liên Xô sẵn sàng giao đảo Shikotan và một nhóm đảo nhỏ cho Nhật Bản với điều kiện Tokyo sẽ kiểm soát chúng một khi hiệp ước hòa bình được ký kết.

Bình Nguyên