Ông Biden: Mỹ sẵn sàng dùng vũ lực để bảo vệ đồng minh khi cần

11/02/2021 17:57

Mỹ sẽ không do dự việc sử dụng vũ lực nếu cần thiết để bảo vệ người dân và các nước đồng minh.

Ông biden: mỹ sẵn sàng dùng vũ lực để bảo vệ đồng minh khi cần

Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Lầu Năm Góc lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức

Đây là tuyên bố của Tổng thống, kiêm Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm tới Lầu Năm Góc ngày 11/2, theo giờ VN.

Ông nói: “Là Tổng tư lệnh, tôi sẽ không bao giờ chần chừ sử dụng vũ lực để bảo vệ quyền lợi cốt lõi của người dân Mỹ và các nước đồng minh trên khắp thế giới khi cần”.

“Nhiệm vụ trung tâm không thể thiếu của Bộ Quốc phòng Mỹ đó là ngăn chặn đối thủ xâm lược.Nếu cần sẽ chiến đấu và giành chiến thắng để đảm bảo an toàn cho nước Mỹ” – ông Biden nói thêm.

Song, tân Tổng thống Mỹ cho biết, vũ lực sẽ chỉ được sử dụng khi không còn lựa chọn nào khác.

Chuyến thăm tới Lầu Năm Góc lần này đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức ông đặt chân tới Bộ Quốc phòng Mỹ. Đây là cơ quan thứ 2 trong Nội các Mỹ mà ông Biden tới thăm, sau Bộ Ngoại giao.

Thời điểm này, Mỹ đang đánh giá lại tình hình quốc phòng và cân nhắc thay đổi số lượng binh sĩ Mỹ ở nước ngoài.

Ông Biden cho biết, Lầu Năm Góc vừa cho ra mắt một lực lượng đặc nhiệm, xác định các biện pháp cần thiết nhằm đối mặt với các thách thức từ Trung Quốc như tăng cường hiện diện quân sự tại Đông Bắc Á.

Lực lượng này sẽ “làm việc nhanh chóng, đưa ra đề xuất cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trong vài tháng tới về một số ưu tiên quan trọng và những điểm quyết định, từ đó Lầu Năm Góc có thể xây dựng hướng đi vững chắc trong các vấn đề liên quan tới Trung Quốc” – Tổng thống Mỹ nói.

Hiện nay, Mỹ có khoảng 28.500 lính đồn trú tại Hàn Quốc.

Trang Trần