Ông Biden: Nga không tấn công huyết mạch dẫn dầu nhưng phải có trách nhiệm

11/05/2021 07:39

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bình luận về sự liên quan của Nga trong vụ hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ bị tấn công mạng.

Ông biden: nga không tấn công huyết mạch dẫn dầu nhưng phải có trách nhiệm

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại cuộc họp báo, cho biết quan điểm về vụ tấn công mạng công ty Colonial Pipeline

Trong phát ngôn đưa ra cuối ngày 10/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định, nhóm tin tặc đã tấn công mạng làm tê liệt công ty Colonial Pipeline, đơn vị vận hành tuyến đường ống dẫn dầu cho toàn bộ vùng Bờ Đông nước Mỹ, không phải làm việc cho Nga, theo hãng tin RT.

“Tính đến thời điểm này, chưa có bằng chứng tình báo cho thấy Nga có liên quan”, ông Biden nói và khẳng định, đây là tội ác xuyên quốc gia. Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ xác nhận DarkSide là thủ phạm.

Nhưng, ngay sau tuyên bố trái ngược những cáo buộc Nga có thể liên quan đến vụ tấn công Colonial Pipeline đang sôi sục trên truyền thông Mỹ, ông Biden lại khẳng định, Moscow vẫn phải có trách nhiệm giải quyết vì mã độc tống tiền được sử dụng trong vụ tấn công là ở Nga.

Tổng thống Mỹ cho biết, ông sẽ bàn về việc này với Tổng thống Nga Vladimir Putin khi cả hai lãnh đạo họp mặt trực tiếp.

Mặc dù hai bên chưa quyết định chính xác ngày tổ chức cuộc gặp cấp cao nhưng ông Biden từng tự tin khẳng định sẽ gặp người đồng cấp Nga vào khoảng tháng 6 trong chuyến thăm của ông tới Châu Âu dự Hội nghị Thượng đỉnh G7.

Thông thường, những kẻ dùng mã độc tấn công sẽ mã hoá dữ liệu của một công ty, khoá toàn bộ hệ thống để tống tiền và chỉ mở khoá khi nhận được tiền chuộc. Hiện chưa rõ công ty Colonal Pipeline có ý định trả tiền cho tin tặc hay không.

Những thông tin cho rằng Nga có liên quan tới vụ tấn công công ty điều hành hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu Colonial Pipeline xuất phát từ nhiều kênh truyền thông chính thống của Mỹ.

Trong đó, hãng tin CNN dẫn nhận định của chuyên gia giấu tên cho rằng, "DarkSide" tổ chức tin tặc tấn công Colonial có liên quan đến Nga.

Tuy nhiên, ngay trong cùng ngày, từ phía Nga, Đại diện Điện Kremlin ông Dmitry Peskov khẳng định, Moscow không liên quan tới vụ việc trên.

Trang Trần