Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg bị yêu cầu từ chức

21/03/2018 07:57

Nhà đầu tư công nghệ Jason Calacanis cho rằng cách thức xử lý khủng hoảng của Zuckerberg “quá tệ”.

Ông chủ facebook mark zuckerberg bị yêu cầu từ chức

Sheryl Sandberg được cho là lãnh đạo thực sự ở Facebook, chứ không phải Mark Zuckerberg.

Đề nghị được nhà đầu tư công nghệ Jason Calacanis đưa ra khi nói chuyện với hãng tin CNBC hôm nay (21/3). Ông này cho rằng cách thức xử lý khủng hoảng của Zuckerberg “quá tệ” và đề nghị CEO này nên từ chức để giám đốc vận hành (COO) Sheryl Sandberg lên thay.

“Sheryl Sandberg xử lý khủng hoảng tốt hơn và là người có kinh nghiệm hơn về truyền thông. Cô ấy hiểu rõ cách thức xử lý các vấn đề kiểu này”, Jason Calacanis khẳng định.

Vụ lùm xùm này bắt đầu vào cuối tuần trước với bài đăng gây sốc trên tờ New York Times. Theo đó, công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica đã được thuê vào tháng 6/2016 để theo dõi 50 triệu tài khoản Facebook của người dùng và phân tích thông tin cá nhân của họ. Đây là con số rất lớn tương đương với 25% cử tri Mỹ.

Sau khi bài báo được đăng tải, Facebook đứng trước nghi ngờ đã thao túng kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ. Đây được xem là vụ rò rỉ thông tin lớn nhất trong lịch sử của Facebook. Và theo Jason, điều đáng nói là Giám đốc điều hành Facebook – Mark – hoàn toàn không xuất hiện trong cơn bão này. Mark không nói một lời nào về vấn đề này như thể nó chưa từng tồn tại.

Cambridge Analytica là công ty nghiên cứu dữ liệu chính trị có văn phòng tại Anh và Mỹ. Dữ liệu được công ty này thu thập phục vụ cho mục đích hiển thị quảng cáo có nội dung chính trị nhắm tới đối tượng người dùng có ảnh hưởng.

Trước áp lực mạnh mẽ từ giới truyền thông và các nhà làm luật, Facebook vừa tuyên bố thuê một đơn vị tư nhân “thanh kiểm toàn diện” Cambridge Analytica, đồng thời ngừng cho phép công ty này truy cập vào nền tảng Facebook.

Mặc dù Facebook đã phủ nhận việc thao túng kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng giá cổ phiếu của công ty vẫn bị ảnh hưởng. Vào ngày đầu tuần, cổ phiếu của Facebook đã giảm xuống gần 7%. Facebook rất hiếm khi bị sụt giá cổ phiếu như thế này và Jason khẳng định mạng xã hội lớn nhất thế giới đang đối mặt với một khủng hoảng nghiêm trọng.

Jason không đưa ra dự báo nào về phản ứng của người dùng nhưng ông tin rằng sẽ còn nhiều vấn đề rắc rối khác phát sinh mà Facebook phải đối diện trong thời gian tới.

Huyền Trang (TH)