Ông Donald Trump sẽ gặp ông Kim Jong-un nếu trúng cử Tổng thống Mỹ?

12/10/2016 09:05

Liệu ông Donald Trump có gặp Chủ tịch Triều Tiên sau khi nhậm chức Tổng thống?

Ông donald trump sẽ gặp ông kim jong-un nếu trúng cử tổng thống mỹ?

Liệu ông Donald Trump có gặp Chủ tịch Triều Tiên KIm Jong-un sau khi nhậm chức Tổng thống? 

Ngày 11/10, ông Peter Hoekstra, cựu Nghị sĩ đảng Cộng hoà, cố vấn của ứng viên Tổng thống Donald Trump, trả lời cho câu hỏi - Liệu ông Donald Trump có gặp Chủ tịch Triều Tiên nếu như trở thành Chủ nhân Nhà Trắng?

Theo ông Hoekstra, “khó có khả năng trong thời gian gần, nếu ứng viên Trump lên nhậm chức sẽ tổ chức hội đàm với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ” để giải quyết các vấn đề nóng hổi trong khu vực bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, ông Hoekstra tránh trực tiếp nhắc lại các đề xuất mà ứng viên Trump từng tuyên bố và gây bão dư luận như cho phép các đồng minh Nhật, Hàn tự phát triển vũ khí hạt nhân để bảo vệ mình trước Triều Tiên, hơn là dựa dẫm vào “cái ô hạt nhân” của Mỹ. Theo ông, “lập trường của ông Trump về vấn đề này sẽ được quyết định khi Mỹ, Hàn, Nhật xác định rõ mục tiêu của họ đối với Triều Tiên và chiến lược họ đặt ra để theo đuổi các mục tiêu đó”. Tuy nhiên, cố vấn của tỷ phú Trump nói rằng, chắc chắn, nếu là Tổng thống, ông Trump sẽ đưa những vấn đề này ra bàn đàm phán với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo cựu Nghị sĩ đảng Cộng hoà, ông Trump sẽ không tìm cách thách thức các mối quan hệ hữu nghị của Mỹ tại Châu Á nhưng sẽ cần phải ngồi lại với các đồng minh để đưa ra một chiến lược thành công đối phó với Triều Tiên.

Về việc ông Donald Trump nhiều lần phàn nàn các đồng minh Châu Á được hưởng lợi miễn phí từ Mỹ, cố vấn Hoekstra cho biết, vì ông Trump xuất thân từ doanh nhân nên những phát ngôn của ông có phần thô kệch hơn những người xuất thân từ môi trường chính trị”.  Ý của ông Trump là các đồng minh phải “chia sẻ tương đương”; người đóng thuế Mỹ không thể trợ cấp không cho quốc phòng các nước khác.

Các nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh mới đây Triều Tiên liên tiếp thực hiện các vụ thử hạt nhân và tên lửa một cách bất ngờ, trên quy mô lớn khiến thế giới e ngại; Hàn Quốc và Mỹ đã quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc để phòng tránh mối đe doạ từ Triều Tiên.

Xem thêm video Triều Tiên phóng tên lửa nghi có tầm xa vươn tới Mỹ

Trang Trần (Theo Reuters)