Ông Duterte: Không ai được triển khai vũ khí hạt nhân ở Philippines

14/09/2019 08:58

Lãnh đạo Philippines tuyên bố rằng không một ai được phép triển khai loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, nguy hiểm này ở nước ông.

Ông Duterte: Không ai được triển khai vũ khí hạt nhân ở Philippines 1
Máy bay của Không quân Mỹ - ảnh minh họa.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố rằng, để đảm bảo an ninh cho quốc đảo, sẽ không một nước nào được phép triển khai vũ khí hạt nhân ở Philippines.

Ông Duterte trước đó đã khẳng định sẽ công nhận Thỏa thuận về phòng thủ chung lẫn nhau với Hoa Kỳ năm 1951, nhưng không cho phép bố trí tên lửa của Mỹ ở nước này.

Theo lời ông Rodrigo Duterte, việc triển khai vũ khí trên lãnh thổ Philippines là vi phạm Hiến pháp.

"Tôi sẽ không cho phép lắp đặt vũ khí hạt nhân tại đây. Tôi không bao giờ cho phép bất kỳ quốc gia nước ngoài nào làm việc này, dù là Hoa Kỳ hay Anh, ai cũng không quan trọng", - nhà lãnh đạo Philippines tuyên bố.

Ông nói rằng giả sử điều đó xảy ra, ông sẽ thân chinh đến tận nơi định bố trí vũ khí, đòi hỏi người nước ngoài phải loại bỏ ngay.

Tổng thống Duterte cũng tuyên bố ông không đồng ý thành lập các liên minh quân sự theo quan điểm đồng đẳng vũ khí và tiềm năng hạt nhân như hiện nay.

Nếu chiến tranh xảy ra, theo ông Duterte, nó sẽ trở thành hiện tượng toàn cầu và dẫn tới ngày tận thế. Hơn nữa, Philippines chắc chắn sẽ biến thành mục tiêu trong cuộc xung đột như vậy, bởi có người Mỹ hiện diện ở đây.

Hòa Bình