Ông Duterte: "Nếu không thích, Mỹ và EU có thể rút vốn khỏi Philippines"

07/10/2016 11:49

Quan điểm trên của ông Duterte được Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết trong một phát biểu hôm qua, theo Reuters 7/10.

Ông duterte: "nếu không thích, mỹ và eu có thể rút vốn khỏi philippines"

Tổng thống Philippines cho rằng, lợi ích quốc gia này hoàn toàn độc lập với Mỹ (Ảnh: Reuters)

Theo đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người gần đây được cho là ít nhiều mâu thuẫn với đồng minh lâu năm Mỹ bày tỏ, ông muốn Philippines thoát khỏi sự phụ thuộc vào quốc gia đồng minh bấy lâu.

Ngoại trưởng Philippines Yasay cho biết, chính quyền Duterte gồm những quan chức hàng đầu Philippines, đã bàn thảo vấn đề này trong một kế hoạch mạnh mẽ nhất từ trước tới nay. Trong đó, Philippines “bắt buộc phải tổ chức lại” chính sách ngoại giao mà không phụ thuộc vào “nhu cầu và lợi ích của nước Mỹ”.

“Phá vỡ sự phụ thuộc vào Mỹ sẽ giúp Philippines giải quyết hiệu quả các mối đe dọa an ninh từ bên trong lẫn bên ngoài, chấm dứt sự ràng buộc giữa lợi ích quốc gia dân tộc chúng ta với lợi ích của Mỹ”, ngoại trưởng Yasay viết trên Facebook cá nhân.

Xem video Sợ bị bắn chết, 27 thị trưởng Philippines ra đầu thú:

Quan điểm trên của chính quyền Duterte, được đưa ra trong bối cảnh người đứng đầu Philippines tuyên bố sẽ chấm dứt tập trận chung với Mỹ, đồng thời tìm kiếm các liên minh mới khác với Nga và Trung Quốc. Chưa kể, trong một phát ngôn “gây sốc” mới nhất, Tổng thống Philippines không ngần ngại “rủa” người đồng cấp Mỹ - Tổng thống Mỹ Barack Obama hãy “xuống địa ngục”, khi ông Duterte cho rằng ông Obama đang can thiệp quá sâu vào cuộc chiến ma túy của Philippines.

Hôm qua (6/10), ông Duterte tuyên bố Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) có thể rút toàn bộ vốn hỗ trợ đối với Philippines nếu họ không hài lòng với cuộc chiến chống ma túy do ông này dẫn đầu.

Khi được hỏi về những phát ngôn “không mang tính thiện chí” liên tục từ phía Manila, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho rằng, những mâu thuẫn này chỉ là tồn tại cục bộ trên những hình thức hợp tác hiện tại mà thôi.

Hương Mai (Theo Reuters)