Ông Kim Jong-un lần đầu tiên đích thân lên án Mỹ tấn công Syria

17/04/2017 21:05

Theo kênh Ngôi Sao, tuyên bố của ông Kim Jong-un được đưa trong bức điện mừng gửi Tổng thống Syria.

Ông Kim Jong-un lần đầu tiên đích thân lên án Mỹ tấn công Syria 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng hôm 15/4/2017 (ảnh tư liệu AFP)

Truyền hình Ngôi Sao của quân đội Nga ngày 17/4 đưa tin cho biết, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu tiên chính thức lên tiếng kết án Mỹ đã tiến hành vụ tập kích bằng tên lửa nhằm vào căn cứ không quân Shayrat ở miền Trung Syria.

Theo kênh Ngôi Sao, tuyên bố của ông Kim Jong-un được đưa trong bức điện mừng gửi Tổng thống Syria Bashar Assad nhân sự kiện nước này tổ chức kỷ niệm 71 năm ngày độc lập.

Nội dung bức điện gửi ông Assad có đoạn nói rằng “Mỹ tấn công Syria là hành động xâm lược. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ tình đoàn kết với hành động của chính phủ và nhân dân Syria.

Trong một diễn biến khác, ngày 17/4, phát biểu khi đang ở thăm Hàn Quốc, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã cảnh báo Triều Tiên bằng các ví dụ ở Syria và Afghanistan hồi gần đây.

Ông Kim Jong-un lần đầu tiên đích thân lên án Mỹ tấn công Syria 2

Triều Tiên phô diễn sức mạnh tên lửa đạn đạo trong cuộc diễu, duyệt binh ở Bình Nhưỡng ngày 15/4

Ông Mike Pence nói rằng Tổng thống Donald Trump sẽ sử dụng sức mạnh quân sự nếu cần, để đối phó với mối đe dọa hạt nhân đang tăng từ chính quyền của ông Kim Jong-un.

Phó Tổng thống Pence tuyên bố: "Chỉ trong hai tuần vừa qua, thế giới đã chứng kiến sức mạnh và quyết tâm của tổng thống (Donald Trump) mới của chúng tôi trong các hành động tại Syria và Afghanistan.

Quan chức cấp cao của Mỹ khuyến cáo Bình Nhưỡng chớ có thách thức quyết tâm của ông Trump mà phạm sai lầm.

Phó Tổng thống Mỹ đang ở thăm Hàn Quốc trong chuyến công du 4 nước châu Á nhằm mục đích củng cố cam kết của Washington đối với các đồng minh trong khu vực, và xây dựng sự hỗ trợ quốc tế để gây sức ép lên Triều Tiên để chấm dứt chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Lê Cường