Ông Lavrov: Nga sẵn sàng gia hạn START-3 ngay hôm nay

11/12/2019 07:35

Quan chức Nga nói tình hình hiện tại đang tùy thuộc vào Mỹ.

Ông Lavrov: Nga sẵn sàng gia hạn START-3 ngay hôm nay 1
Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Nga - ảnh minh họa.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng Moscow sẵn sàng gia hạn hiệp ước START-3 thậm chí ngay ngày hôm nay, chỉ còn tùy các đồng nghiệp Mỹ.

“Vì đang nói đến việc gia hạn Hiệp ước về vũ khí tấn công chiến lược, như tôi đã lưu ý, nước Nga, thông qua lời tuyên bố của tổng thống, gần đây một lần nữa đã khẳng định sẵn sàng thậm chí ngay bây giờ thỏa thuận việc gia hạn hiệp ước đó, để tháo gỡ căng thẳng trong cộng đồng thế giới về việc công cụ cuối cùng kiểm soát vũ khí giữa Hoa Kỳ và Nga sắp ngừng hoạt động.

Như tôi đã nói, chúng tôi đã sẵn sàng làm điều này thậm chí ngay ngày hôm nay, chỉ còn tùy các đồng nghiệp Mỹ của chúng tôi”, ông Lavrov nói trong buổi họp báo về kết quả cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo.

Trước đó Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố rằng Nga sẵn sàng trước cuối năm nay thông qua quyết định gia hạn hiệp ước START-3 mà không cần bất cứ điều kiện tiên quyết nào.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3) được ký năm 2010, hiện trở thành hiệp ước duy nhất có hiệu lực giữa Nga và Mỹ về hạn chế vũ khí. Văn kiện này sẽ hết hạn hiệu lực vào tháng 2 năm 2021, tuy nhiên hiện thời Washington chưa công bố có ý định gia hạn hay không.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từng nói lên mong muốn xây dựng thỏa thuận hạt nhân mới ba bên giữa Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ nhưng Bắc Kinh đã phản đối ý tưởng này.

Hòa Bình