Ông Nguyễn Sự: “Tôi cũng có cái sai không sửa được!”

12/06/2015 07:34

Cái sai lớn nhất, không sửa được là đã đồng ý cho xây khách sạn dọc biển Cửa Đại, phá rừng dương chắn sóng...

Ông nguyễn sự: “tôi cũng có cái sai không sửa được!”

Ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy Hội An

Sau hai năm nung nấu, ngày mai (13/6), quyết định “cáo quan về vườn” của ông Nguyễn Sự (Hội An, Quảng Nam) sẽ thành hiện thực. Ông thôi chức Bí thư Thành ủy Hội An để BCH họp bàn bầu Bí thư mới. Một ngày trước khi về hưu sớm, ông Sự đã trải lòng với Báo Giao thông.

Điều gì khiến ông quyết định “cáo quan về vườn” dù chưa hết nhiệm kỳ cũng như còn hơn hai năm nữa mới đến tuổi nghỉ hưu?

Lý do đơn giản thôi, tôi quan niệm con người khi làm việc trong một bộ máy thì cũng đến lúc phải nghỉ. 21 năm làm chủ chốt của thành phố từ Chủ tịch qua Bí thư là một thời gian quá dài. Dù tôi có kinh nghiệm, quen việc nhưng tư duy giờ đã theo lối mòn, ngại đột phá, đổi mới. Tuổi tôi giờ cũng đã lớn, không còn xông xáo được như trước. Mà tôi còn ngồi vị trí Bí thư thì cứ như cây đa, cây đề vô hình trung tạo thành cái bóng quá lớn khiến anh em kế cận không phát triển được tài năng. Anh em ngại nói ra những điều mới thì cũng làm lụi đi những tư duy mới, táo bạo để phát triển Hội An. Chưa kể đến việc tôi còn ngồi vị trí này cũng khiến nhiều anh em dựa dẫm, tạo thành tính ỷ lại, như thế là không tốt. Chính vì những lẽ đó tôi quyết định về hưu sớm.

Có người nói rằng, tôi nghỉ vì muốn nhường chức, nhưng không phải như vậy, mình gánh một gánh suốt 21 năm, thì nay mình đặt gánh xuống để người mình nhẹ đi. 40 năm Đảng quyết định tôi rồi, tổ chức quyết định tôi rồi, thì đến bây giờ hãy để tôi quyết định về tôi.

21 năm làm quan đứng đầu Hội An, điều gì khiến ông hài lòng nhất?

Đó chính là những sở nguyện của mình cho thành phố, cho tập thể thì bản thân mình đã cố gắng và không nhiều thì ít cũng thực hiện được. Cảm ơn cuộc đời, cảm ơn anh em đã góp một phần cho tôi thực hiện được sở nguyện của mình đối với mảnh đất mình đang sống. Công việc lãnh đạo cũng giúp tôi ngày một lớn lên, hiểu biết nhiều hơn và thấm thía hơn về những nhu cầu cuộc sống của người dân Hội An đặt ra. Tôi lớn hơn trong tư cách là một con người, trong suy nghĩ cũng như hành động, trong việc ứng xử với mọi người xung quanh.

Còn những điều chưa hài lòng hay trăn trở khi cáo quan về hưu, thưa ông?

Làm lãnh đạo tôi cũng có nhiều cái sai. Có cái sai xin lỗi, sửa được nhưng có cái sai lớn nhất, không sửa được là đã đồng ý cho xây khách sạn dọc biển Cửa Đại, phá rừng dương chắn sóng, chiếm hết không gian, mất lối đi của người dân. Tôi coi đó là không thể tha thứ. Trăn trở thì nhiều. Đó là nhiều yêu cầu của dân cũng như những điều mình nhìn thấy nhưng tôi vẫn chưa làm được. Tôi hy vọng anh em lớp sau sẽ giúp người dân ngày một giàu lên, đặc biệt là những vùng nông thôn, hoàn thành cây cầu cho người dân Cẩm Kim, có dòng điện quốc gia ra xã đảo Tân Hiệp. 40 năm rồi, cây cầu và dòng điện quốc gia này tôi vẫn chưa làm được cho dân, đó là tôi còn nợ dân.

Ông nguyễn sự: “tôi cũng có cái sai không sửa được!”
Phố cổ Hội An vẫn giữ nguyên được những nét độc đáo dù lượng khách du lịch đến rất đông, đó là thành công của những người hoạch định chính sách cho thành phố này

Người dân cả nước ngợi khen ông đã để lại những dấu ấn lớn cho Hội An, ông nói gì về điều này?

Có người thì nói đó là dấu ấn, người ta thích, người ta ưa thì người ta nói đó là việc tốt, nhưng khi việc mình làm ảnh hưởng đến lợi ích của một ai đó hay một bộ phận thì người ta sẵn sàng chửi mình. Người ta khen thì vui nhưng tôi không bị ràng buộc mà luôn tỉnh táo. Bởi khen nhiều chưa hẳn đã tốt. Ở Hội An tôi còn có thể làm được vài ba việc và trở thành người như ngày hôm nay. Hội An làm nên Nguyễn Sự, chứ không phải Nguyễn Sự làm nên Hội An. Tôi Không khiêm tốn mà nói rất thật. Tôi cảm ơn Hội An, cảm ơn cuộc đời này.

Ông kỳ vọng gì ở người sẽ kế thừa vị trí đứng đầu thành phố Hội An?

Năm 2001, ông Nguyễn Sự  được UNESCO trao giải thưởng kiệt xuất về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa khu phố cổ Hội An; năm 2005 được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động vì đã có nhiều đóng góp cho Hội An; năm 2012, được trao giải thưởng “Văn hóa Phan Chu Trinh”.

Tôi kỳ vọng anh em sẽ làm được nhiều việc, làm một cách đột phá hơn. Nhưng quan trọng là dù phát triển nhanh nhưng Hội An không đánh mất mình trong bảo tồn di sản, ứng xử với thiên nhiên. Anh em lên thay tôi cũng cần tránh tư duy nhiệm kỳ mà phải có cái nhìn lâu dài, tức là dù nhiệm kỳ mình chưa làm được việc này nhưng ý tưởng phải có tầm lâu dài để những người kế thừa sẽ tiếp tục làm vì thành phố di sản.

Điều cần đặc biệt lưu ý là nên đặt mình vào vị trí của người dân, giải quyết công việc cho dân để dân tin. Cuộc đời này công bằng lắm, anh đối xử với người ta như thế nào, thì người ta cũng sẽ đối xử với anh như vậy. Nếu anh em cầu thị, lắng nghe thì chắc chắn sẽ làm cho Hội An tiếp tục phát triển. Tôi mong muốn anh em thêm kinh nghiệm và bản lĩnh hơn nữa. Bản lĩnh chịu đựng mọi áp lực, có dũng khí đấu tranh lại cả với cấp trên nếu có những quyết định không phù hợp và có dũng khí từ chức nếu làm sai…

Khi về nghỉ hưu, ông sẽ tiếp tục cố vấn cho Hội An?

Không. Tôi về hưu sẽ không có ý kiến gì với những việc anh em làm, không tham gia vào những việc cụ thể, vì tôi thấy mình đã lạc hậu với tình hình rồi. Tốt nhất là hãy quan sát. Trừ trường hợp anh em làm bậy thì tôi phải có ý kiến, còn lại khi anh em đã quyết làm, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì cái chung của thành phố thì tôi ủng hộ. Khi làm việc, tôi đã dấn thân hết mình và bây giờ tôi cũng nói với anh em rằng, hãy để tôi nghỉ hết mình.

Xin cảm ơn ông! 

Ông Sự trong “mắt” báo chí

Dự kiến ngày 15/6 tới, Hội An tổ chức buổi gặp mặt báo chí như một lời chia tay của ông Sự với giới truyền thông. Phóng viên, nhà báo đến với ông từ khắp mọi miền đất nước và họ đã nghĩ gì về ông?

Nhà báo Trần Tuấn (Trưởng VPĐD Báo Tiền phong tại miền Trung):
Với Bí thư Nguyễn Sự, khi nào không có ý tưởng mới là bứt rứt lắm, không chịu được. Nên giờ ai cũng hỏi lý do thực khiến ông Sự nghỉ ngang. Thì chỉ vì ông muốn nghỉ và được nghỉ thôi, chứ có gì đâu. Như có lần ngồi cà phê tán gẫu, ông bảo kiểm điểm lại cuộc đời công tác của mình, “khuyết điểm” lớn nhất là trong nhiều cuộc họp ông… “quát mắng” cấp trên của mình nhiều quá! Tôi đặc biệt hấp dẫn bởi cách nói năng dân dã, thẳng thừng, nhưng ẩn chứa nhiều triết lý, thông điệp khiến người ta giật mình. Như cái cách ông Sự ví von mình không muốn làm cái bẹ lá chuối đã già nhưng vẫn đeo bám mãi trên thân cây, phải đợi đến khi người ta lấy dao cắt bỏ đi, trong khi các loại cây khác lá già đều tự động buông mình rơi về đất. Quan chức “lá chuối” kiểu ấy giờ ở đâu cũng gặp.

Nhà báo Kim Ngân (Trưởng VPĐD Báo Người Lao động tại miền Trung):
Chuyện về anh Sự luôn gắn với tính cách thẳng thắn, bộc trực, liêm khiết, luôn đặt lợi ích của người dân, cộng đồng lên trên để giải quyết mọi công việc. Những dự án như đêm phố cổ, phố không động cơ xe máy, treo đèn lồng trên phố… lúc khởi động chưa phải đã nhận được sự nhất trí cao nhưng rồi những lợi ích thiết thực từ những dự án ấy đã khiến người dân Hội An dần tự giác, hào hứng tham gia. Đầu tiên là việc lập lại trật tự vỉa hè bằng cách lấy sơn vạch đôi cái vỉa hè nhỏ; đến việc cấm ô tô, rồi tới cấm xe máy vào phố cổ… lúc đầu đưa ra bị phản ứng dữ dội. Ông Sự giải thích cho dân hiểu tại sao phải cấm, vì nhà cổ xuống cấp, ô tô, xe máy chạy vào rung động, gây ồn làm nhà cửa bà con nhanh hỏng hơn. Từ vài khu phố, nay cả phố cổ mọi người đều vui vẻ chấp hành.

Nhà báo Trung Việt (Báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh, VP Miền Trung):
Có lần tôi nói: “Có kẻ đồn anh giàu lắm nhưng giả bộ thanh liêm. Làm Chủ tịch và Bí thư 21 năm, Hội An lắm tiền, anh không... dính mới lạ, vàng chôn khắp đáy giếng ở nhà anh”. Ông “phang” liền: “Ai nói vậy, cứ tới lặn xuống mà lấy”. Tôi nhớ Tết năm kia (2013), tôi về gặp, ông đã lộ ý nghỉ việc. Khi ấy, cũng ngập những đồn đoán này nọ. Lần đó tôi ướm hỏi, anh chọn được ai để sau này giới thiệu thay thế, ông gật rằng có đấy, hy vọng nếu được cán bộ, nhân dân chấp thuận, người đó sẽ làm tốt. Cũng chẳng biết ai và sẽ ra sao, bởi nói thẳng ra, cái... bóng của ông ở Hội An quá lớn. Hội An đã làm được rất nhiều điều, gần như việc gì lớn đều có bàn tay ông. Tôi hình dung đó là một ngôi nhà đẹp, thuần hậu, thân thương, có sức hút và ám thị bao người và ông là người đã vẽ ra luồng sinh quyển trong ngôi nhà đó, chuyển động đúng với phong thủy và kiên quyết “trấn trạch” những ám khí có thể ập vào lúc nào.

Xuân Huy (Lược ghi)

Hữu Hoàng