Ông Putin: Chủ nghĩa Tư bản gây ra khủng hoảng trên thị trường năng lượng

22/10/2021 06:57

Tổng thống Nga tin rằng mô hình hiện tại của chủ nghĩa tư bản đã tự kiệt quệ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khi phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ quốc tế Valdai hôm thứ Năm cho rằng: "Cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu là kết quả của việc Chủ nghĩa Tư bản không hoạt động".

"Những gì chúng ta đang quan sát thấy hiện nay trên thị trường năng lượng, chúng ta có thể sẽ nói về nó một lần nữa, đây chính là biểu hiện của việc Chủ nghĩa Tư bản không hoạt động", - ông Putin nói và nhắc lại rằng giá khí đốt ở châu Âu đã vượt quá 1.000 USD/1 nghìn mét khối.

Ông putin: chủ nghĩa tư bản gây ra khủng hoảng trên thị trường năng lượng

Tổng thống Nga Vladimir Putin - ảnh tư liệu.

Tổng thống Nga tin rằng mô hình hiện tại của chủ nghĩa tư bản đã tự kiệt quệ.

"Mọi người đều nói rằng mô hình hiện có của Chủ nghĩa Tư bản, hiện là cơ sở của cấu trúc xã hội ở phần lớn các quốc gia, đã tự kiệt quệ. Trong khuôn khổ của nó, không còn lối thoát cho mớ mâu thuẫn ngày càng rối ren".

Tổng thống Nga cho rằng các vấn đề toàn cầu không thể được giải quyết nếu không có sự hợp tác quốc tế chặt chẽ.

“Không thể giải quyết nhiều vấn đề chung cấp bách nếu không có sự hợp tác quốc tế chặt chẽ. Cần phải thực tế, và hầu hết những khẩu hiệu đẹp đẽ về giải pháp toàn cầu cho các vấn đề thế giới mà chúng ta đã nghe từ cuối thế kỷ 20 sẽ không bao giờ thành hiện thực".

Giá khí đốt ở châu Âu đã tăng vọt trong những tháng gần đây. Hồi đầu tháng 8, giá ước tính của các hợp đồng tương lai gần nhất theo chỉ số Hà Lan TTF là khoảng 515 USD cho 1.000 mét khối, nhưng đến cuối tháng 9, giá đã tăng hơn gấp đôi.

Sau khi đạt mức tối đa lịch sử là 1.937 USD cho 1.000 mét khối, giá khí đốt tự nhiên trên thị trường toàn cầu bắt đầu giảm.

Theo quan điểm của các chuyên gia, hiện tượng tăng giá kỳ hạn tương lai có thể giải thích bởi thực trạng các cơ sở lưu trữ khí đốt ngầm ở châu Âu còn vơi, đề xuất hạn chế từ các nhà cung cấp lớn và nhu cầu cao về khí đốt hóa lỏng ở châu Á.

Hòa Bình (theo Sputnik)