Ông Putin không được Ba Lan mời dự lễ kỷ niệm bắt đầu Thế chiến II

20/07/2019 07:44

Truyền thông Nga cho hay, Ba Lan không mời Tổng thống Nga Putin dự lễ kỷ niệm bắt đầu Thế chiến II.

Ông putin không được ba lan mời dự lễ kỷ niệm bắt đầu thế chiến ii
Tổng thống Putin.

Phó Thủ tướng Ba Lan Jacek Sasin xác nhận rằng ban lãnh đạo nước này không mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tới dự các sự kiện gắn với lễ kỷ niệm mốc 80 năm bắt đầu Thế chiến II, báo Sputnik đưa tin.

Trước đó, chính quyền Warszawa giải thích rằng không mời Moscow tham dự các sự kiện nhân lễ kỷ niệm 80 năm bùng nổ Thế chiến II vì những vi phạm luật pháp quốc tế vào năm 1939.

Thế chiến II bắt đầu vào ngày 1/9/1939 khi quân Đức tấn công Ba Lan. Sau đó, một phần lãnh thổ Ba Lan chuyển giao cho Đức và phần còn lại cho Liên Xô.

Về phía Moscow, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga là ông Dmitry Peskov tuyên bố rằng bất kỳ sự kiện tưởng niệm ở bất kỳ nước nào trên thế giới gắn với chu niên kỷ niệm Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại và Thế chiến II nếu không có sự tham gia của Nga thì không thể được coi là đầy đủ giá trị.

Ông Sasin nói rằng hiện tại đã có Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận sẽ đến Ba Lan dự các sự kiện, đang chờ đợi là cả Thủ tướng Đức Angela Merkel và những nhà lãnh đạo khác cũng sẽ đến.

Thế chiến II là cuộc chiến tranh thế giới thảm khốc bắt đầu từ năm 1939 và chấm dứt vào năm 1945 giữa các lực lượng Đồng Minh và phe phát-xít.

Hầu hết mọi lục địa trên thế giới đều bị ảnh hưởng của cuộc chiến này, ngoại trừ châu Nam Cực và Nam Mỹ. Cho đến hiện nay, nó là cuộc chiến rộng lớn và gây tàn phá nhất trong lịch sử nhân loại.

Hòa Bình