Ông Putin nói lý do Mỹ không tiết lộ thông tin về MH17

18/06/2017 10:21

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng Hoa Kỳ sẽ không bao giờ tiết lộ thông tin về vụ tai nạn máy bay nói trên.

Ông putin nói lý do mỹ không tiết lộ thông tin về mh17

Tổng thống Nga Vladimir Putin 

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ không bao giờ tiết lộ thông tin về vụ tai nạn với chiếc máy bay Boeing của Malaysia MH17 bị rơi trên bầu trời vùng Donbass. 

Theo báo chí Nga, Tổng thống Nga khẳng định Washington sẽ không làm điều đó nếu nó trái với quan điểm gán lỗi trách nhiệm cho lực lượng dân quân Donbass. 

Ông Putin nói ra điều này trong cuộc phỏng vấn của đạo diễn  Mỹ Oliver Stone. Ngoài bộ phim tư liệu, một cuốn sách được chuyển ngữ về cuộc phỏng vấn Tổng thống Nga đã phát hành tại Mỹ hôm thứ Sáu. 

Khi đạo diễn Stone hỏi nhà lãnh đạo Nga, liệu ông có tin rằng tình báo Mỹ nắm được thông tin về vụ rơi máy bay MH17. Theo quan điểm của đạo diễn, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ hẳn là cần theo dõi tình hình Ukraina sau cuộc đảo chính năm 2014. 

"Tôi chắc là họ có thông tin. Nhưng đáng tiếc là không có những bằng chứng mà chúng tôi nhận được từ các đối tác. 

Điều đó khá dễ hiểu, vì chúng ta biết rõ lập trường của họ về Ukraine. Và chắc chắn họ muốn gán lỗi cho dân quân ở Donbass, và gián tiếp là cho Nga, đang ủng hộ lực lượng dân quân

"Nếu những thông tin đó trái với lập trường như vậy, thì họ sẽ không bao giờ tiết lộ" - ông Putin trả lời. 

Trước đó, chiếc máy bay Boeing 777 của hãng Hàng không Malaysia thực hiện lịch trình  chuyến bay MH17 từ Amsterdam đến Kuala Lumpur đã bị rơi ngày 17/7/ 2014 tại khu vực Donetsk thuộc Ukraine.

Toàn bộ 298 người trên máy bay đều thiệt mạng. Nga nhiều lần tuyên bố rằng Hà Lan đang cố gắng trì hoãn việc điều tra và các chuyên viên điều tra phớt lờ những dữ liệu do chính quyền Moscow cung cấp.

Hòa Bình