Ông Putin tuyên bố các nước hợp tác với Nga đã mua được khí đốt với giá rẻ

10/09/2021 07:26

Giá trên thị trường tự do ở Châu Âu hiện nay là 650 USD cho mỗi 1000 mét khối khí đốt.

Theo Tổng thống Nga Putin, các nước đã ký hợp đồng mua khí đốt trong dài hạn với Nga có thể xoa tay thở phào vì họ mua được với giá rẻ hơn trong bối cảnh giá năng lượng khắp mọi nơi đều gia tăng.

“Giá trên thị trường tự do ở Châu Âu - là 650 USD cho mỗi 1000 mét khối. Chính những người thông minh từ nhiệm kỳ trước của Ủy ban châu Âu đã nghĩ ra việc định giá thị trường như vậy cho khí đốt.

Kết quả thế nào bây giờ mọi người đã thấy. Nhưng chúng tôi có cách tiếp cận khác, Nga cũng định giá thị trường cho khí đốt, nhưng giá này gắn liền với giá dầu.

Ông putin tuyên bố các nước hợp tác với nga đã mua được khí đốt với giá rẻ

Tổng thống Nga Vladimir Putin - ảnh tư liệu AFP

Không ai chủ động điều chỉnh, mà là thị trường điều tiết nó, nhưng biến động nhẹ nhàng hơn nhiều”, - Tổng thống Nga nói sau cuộc họp với nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko.

“Theo các hợp đồng dài hạn và nguyên tắc định giá của chúng tôi, Gazprom không bán với giá như vậy, và những người đã đồng ý ký hợp đồng dài hạn với chúng tôi ở châu Âu giờ chỉ còn việc xoa tay thở phào”, - ông chủ Điện Kremlin nói thêm.

Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Belarus và Tổng thống Nga đã diễn ra trước đó cùng ngày tại Điện Kremlin.

Cuộc gặp được tổ chức ở Moscow của hai nhà lãnh đạo kéo dài 3 tiếng rưỡi đồng hồ.

Trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, hai Tổng thống thông báo rằng thỏa thuận thống nhất thị trường khí đốt của Liên bang Nga và Belarus sẽ được ký kết trước ngày 1/12/2023.

Theo Tổng thống Nga Putin, kết quả cuộc thảo luận kỹ lưỡng kéo dài là đã xây dựng được những cách tiếp cận phù hợp với cả hai bên trong vấn đề khí đốt.

Cũng trong cuộc họp, các bên đã thống nhất được tất cả 28 chương trình về Nhà nước Liên bang. Ông Putin nhấn mạnh rằng các tài liệu đã thỏa thuận với Belarus liên quan đến việc hội nhập hệ thống tiền tệ hai nước, đến các nguyên tắc đánh thuế gián thu và cuộc chiến chống khủng bố.

Trong khuôn khổ quá trình hội nhập sẽ tăng thêm số lượng các công ty liên doanh, Tổng thống Putin cho hay.

Hòa Bình