Ông Sam Rainsy bị cấm trở về Campuchia

24/10/2016 18:25

Lãnh đạo phe đối lập Campuchia (CNRP), ông Sam Rainsy đã chính thức bị cấm quay trở lại nước này, theo Cambodia Daily 24/10.

Ông sam rainsy bị cấm trở về campuchia

Ông Sam Rainsy tại sân bay Phnom Penh tháng 11/2015 (Ảnh: Cambodia Daily)

Chính phủ Campuchia đã ra chỉ thị trục xuất chính thức đối với ông Sam Rainsy, với lý do ông này vi phạm công ước quốc tế và vi phạm luật pháp Campuchia.

Lệnh cấm sẽ ngăn không cho ông Rainsy quay trở lại Campuchia, cấm mọi hình thức nhập cảnh bằng đường bộ, đường không hoặc đường biển vào Campuchia. Trong văn bản ban hành, các nhà chức trách Campuchia lo ngại sự trở lại của ông Rainsy sẽ mang lại những bất lợi cho đất nước.

Chỉ thị được ban hành hôm 18/10 bởi Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sok Phal. Hôm 12/10, theo chỉ thị của Hội đồng Bộ trưởng Campuchia, giới chức tại 3 sân bay quốc tế của Campuchia phải tăng cường kiểm soát và cảnh giác trước thông tin ông Rainsy có ý định trở về nước.

“Cần có các hành động pháp lý để ngăn chặn người này (Sam Rainsy) vào Campuchia, nếu có thể sẽ dùng các biện pháp cần thiết để thực hiện lệnh cấm nghiêm túc và hiệu quả”, văn bản phát đi nói rõ.

Xem thêm video ca sĩ Campuchia gặp sự cố khi biểu diễn:

Hồi cuối tháng 9, có thông tin cho rằng ông Sam Rainsy đang xem xét quay trở lại Campuchia trước cuộc bầu cử năm 2018. Thông tin được ông Rainsy công bố trên đài BBC hôm 28/9. “Thủ tướng Hun Sen đang phải chịu áp lực từ cộng đồng quốc tế vì Campuchia phải dựa vào nguồn vốn quốc tế, ông ấy sẽ đồng ý và kiến nghị Nhà vua cấp cho tôi lệnh ân xá”, lãnh đạo CNRP nói.

Sam Rainsy là lãnh đạo đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc (CNRP). Ông phải sống lưu vong ở nước ngoài từ tháng 11/2015 nhằm tránh án tù 2 năm vì phỉ báng Phó Thủ tướng Campuchia, Hor Namhong. 

Hương Mai (Theo Cambodia Daily)