Ông Tập tái đắc cử Chủ tịch Trung Quốc với phiếu tuyệt đối

17/03/2018 16:02

Ngày 17/3, ông Tập Cận Bình tái đắc cử Chủ tịch nước nhiệm kỳ thứ 2 với số phiếu tuyệt đối, 2.970 phiếu.

Ông tập tái đắc cử chủ tịch trung quốc với phiếu tuyệt đối

Ông Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn vừa được bầu làm Chủ tịch và Phó chủ tịch nước Trung Quốc

Theo Reuters, tại kỳ họp thứ Nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 13, phiên họp ngày 17/3, ông Tập Cận Bình đã được bầu làm Chủ tịch nước nhiệm kỳ thứ 2 và cựu Trưởng ban Kiểm tra và Kỷ luật Trung ương đảng Vương Kỳ Sơn được bầu làm Phó chủ tịch nước.

Ông Tập giành được số phiếu ủng hộ tuyệt đối từ 2.970 đại biểu quốc hội Trung Quốc, trong khi ông Vương giành được 2.969 phiếu ủng hộ và chỉ có 1 phiếu chống.

Ông Lật Chiến Thư, chánh văn phòng Trung ương đảng trong nhiệm kỳ đầu của ông Tập, cũng nhận được toàn bộ phiếu bầu để trở thành Chủ tịch quốc hội.

Ông Vương Kỳ Sơn, người từng đứng đầu chiến dịch chống tham nhũng “Đả hổ, Diệt ruồi” ở Trung Quốc, là người có ảnh hưởng sâu rộng đến chính trường nước này vài năm qua.

Chiến dịch “Đả hổ, Diệt ruồi” của ông Tập và ông Vương đã khiến khoảng 1,3 triệu đảng viên bị kỷ luật hoặc điều tra vì tham nhũng hay các sai phạm khác.

Tiếp tục chiến dịch chống tham nhũng này cũng là một phần bổ sung trong điều lệ đảng được Đại hội Đảng 19 của Trung Quốc phê chuẩn ngày 24/10/2017.

Thùy Dương