Ông Trump bí mật lên kế hoạch cùng Nga-Thổ tiêu diệt IS?

24/11/2016 22:05

Trang mạng của Israel có tên là DEBKAfile tiết lộ về một kế hoạch bí mật của ông Donald Trump, theo Sputnik 24/11.

Ông trump bí mật lên kế hoạch cùng nga-thổ tiêu diệt is?

Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump được cho là lên kế hoạch tấn công các tay súng IS ở Iraq, Syria (Ảnh: Sputnik)

Cụ thể, DEBKAfile tiết lộ ông Trump đang bí mật chuẩn bị một cuộc tấn công chung với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq. Theo đó, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đang cố gắng nắm bắt quân đội Mỹ, trước khi tuyên thệ nhậm chức.

Nguồn tin tiết lộ, Trung tướng Michael Flynn – người vừa được ông Trump đề cử làm Cố vấn An ninh Quốc gia – đã "bí mật liên hệ với Thư ký Hội đồng an ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev cũng như với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Quốc vương Jordan Abdullah”.

Theo đó, các bên đang tiến hành một cuộc thảo luận kín nhằm đưa ra phương án tấn công vào các thành trì của IS ở Iraq và Syria vào tháng 1/2017 tới – khi ông Trump đã chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Các bên tham gia chiến dịch tấn công chung vào sào huyệt IS lần này sẽ bao gồm quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Iraq và các quốc gia vùng Vịnh.

Trước đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad là người gián tiếp tiết lộ các thông tin trên. Cụ thể, trong cuộc trả lời phỏng vấn một đài phát thanh của Bồ Đào Nha, ông Assad nói: “Nếu ông ta (Donald Trump) chống những kẻ khủng bố, chúng tôi sẽ là đồng minh tự nhiên cùng với Nga, Iran và nhiều nước khác muốn đánh bại các nhóm khủng bố”.

DEBKAfile là một trang mạng cung cấp thông tin tình báo quân sự của Israel.

Hương Mai (Theo Sputnik)