Ông Trump khó đoán, Trung Quốc tung kế hoạch B

12/12/2016 13:53

Trung Quốc được cho là đã có kế hoạch B để đối phó với những chính sách khó đoán của ông Donald Trump.

Ông Trump khó đoán, Trung Quốc tung kế hoạch B 1

 Ông Trump khó đoán, Trung Quốc tung kế hoạch B

Chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ mới đây đã khiến Trung Quốc bất ngờ và không khỏi lo lắng. Tuy nhiên, Bắc Kinh được cho là đã có “Kế hoạch B” để đối phó với những hành động “không thể dự đoán” của vị Tổng thống đắc cử của Mỹ, Sputnik ngày 10/12 đưa tin.

Trước đó, giới quan sát cũng rất tỏ ra quan ngại trước những lời lẽ phê phán hành động của Trung Quốc ở Biển Đông của ông Donald Trump cùng động thái bổ nhiệm “người bạn cũ” của ông Tập Cận Bình làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc.

Hai động thái này cho thấy ông Donald Trump hiện đang là một con người “khó đoán” với những quyết định khiến cả thế giới phải “giật mình”.

Tuy nhiên, ông Tom McGregor, bình luận viên và biên tập viên của đài truyền hình CNTV Trung Quốc, trong cuộc phỏng vấn gần đây với Đài Sputnik tiết lộ rằng các chiến lược gia xuất sắc Trung Quốc đã có kế hoạch B để đối phó với những chính sách khó đoán của Donald Trump. 

Xem thêm video:

“Chi phí lao động, chi phí sản xuất ở Trung Quốc ngày càng đắt đỏ. Nên hầu hết nhà máy đã chuyển đến khu vực Đông Nam Á, tới châu Phi. Đối với họ, không có gì nghiêm trọng nếu xảy ra cuộc chiến thương mại bởi ngay lúc này họ đang tập trung nhiều hơn vào chất lượng sản phẩm, vì vậy kể cả khi bạn áp đặt thuế quan nó thì nó sẽ xứng đáng chi phí cho người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới”, ông giải thích. 

Như vậy, theo giới chuyên gia Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ có những phương án dự phòng trước nguy cơ xảy ra một cuộc chiến thương mại mới với nước Mỹ do ông Trump lãnh đạo trong tương lai.

“Rõ ràng là nếu ông Trump phát động chiến tranh thương mại thì họ phải phản ứng… Tuy nhiên, đó không phải một việc kinh khủng vì họ đã có kế hoạch B”, McGregor nhấn mạnh một lần nữa. 

Hán Hiển