Ông Trump nói gì sau khi Nga chuyển tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ?

17/07/2019 08:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bình luận về việc Nga bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, đổi lỗi việc này cho chính quyền Obama.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bình luận đầu tiên về thương vụ S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi tình hình với việc bán S-400 cho Ankara là "không công bằng", ông nói về điều này tại cuộc họp của Nội các Bộ trưởng.

Theo ông chủ Nhà Trắng, Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt mua 100 máy bay F-35 và sẽ không thể mua thêm đã mua tên lửa phòng không S-400 từ Nga.

"Họ đang ở trong một tình huống rất khó khăn. Và chúng tôi ở Mỹ cũng thấy mình trong một tình huống khó khăn. Nhưng nói chung, chúng tôi đang làm việc trên tình hình này. Hãy xem điều gì sẽ xảy ra, nhưng nó không công bằng lắm", - ông Trump nói.

Ông Trump giải thích rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã muốn mua tên lửa Patriot, nhưng chính quyền trước đây của Barack Obama đã từ chối bán các hệ thống này cho Ankara, vì vậy Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển sang Nga.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Ông Donald Trump.

Trong một diễn biến có liên quan, chính quyền Mỹ chi biết Washington đang xem xét khả năng áp dụng các biện pháp chống lại Thổ Nhĩ Kỳ vì việc mua S-400 của Moscow.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Morgan Ortagus nói trong cuộc họp báo rằng, trong khuôn khổ Luật chống lại kẻ thù Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt (CAATSA), Hoa Kỳ đang cân nhắc khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này đã mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao và Tổng thống đang khám phá tất cả các lựa chọn có theo luật CAATSA," - đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Luật CAATSA, được thông qua vào năm 2017, quy định các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, Iran và Triều Tiên, cũng như chống lại các nước thứ ba thực hiện hợp tác kỹ thuật quân sự với họ.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Ông Trump và lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc gặp gỡ.

Việc Nga bắt đầu chuyển giao các hệ thống phòng không mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ, đã bắt đầu vào thứ Sáu.

Washington yêu cầu Ankara từ bỏ thỏa thuận và đổi lại để mua các tổ hợp Patriot của Mỹ và đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Ankara đã từ chối nhượng bộ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gọi hợp đồng mua lại hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga là quan trọng nhất trong lịch sử nước này và hệ thống phòng không S-400 mạnh nhất thế giới.

Ông Erdogan nói thêm rằng NATO nên hạnh phúc vì sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 liên minh NATO sẽ trở nên mạnh hơn.

Hòa Bình