Ông Trump: Triều Tiên sẽ thành cường quốc

28/05/2018 08:12

TT Trump vừa xác nhận phái đoàn Mỹ đã có mặt ở Triều Tiên và tin vào tương lai tươi sáng của Bình Nhưỡng.

Ông Trump: Triều Tiên sẽ thành cường quốc 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ông Donald Trump vừa mới xác nhận trên Twitter rằng việc phái đoàn Mỹ tới Triều Tiên để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng thể hiện sự tin tưởng vào Bình Nhưỡng trước thềm hội nghị mà ông từng tuyên bố hủy bỏ. “Tôi thực sự tin Triều Tiên có tiềm lực xuất sắc và một ngày sẽ trở thành một cường quốc kinh tế, tài chính”, ông Trump bình luận.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cũng xác nhận: "Một phái đoàn của Mỹ đang họp bàn với giới chức Triều Tiên ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Chúng tôi tiếp tục chuẩn bị cho cuộc họp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un".

Ông Trump: Triều Tiên sẽ thành cường quốc 2

Ông Kim Jong-un gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 26/5

Các cuộc họp này sẽ tiếp tục vào hôm nay 28/5 và ngày mai 29/5 tại tòa nhà Tongilgak thuộc lãnh thổ Triều Tiên ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm, Khu phi quân sự liên Triều.

Song song với đó, ngày 27/5, một đoàn tiền trạm của Mỹ đã tới Singapore để chuẩn bị công tác hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Những động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Trump bất ngờ hủy và cũng bất ngờ nối lại khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và ông Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12/6 tới.

Tại cuộc hội đàm liên Triều bất ngờ hôm 26/5 với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Kim Jong-un cũng bày tỏ mong muốn hội nghị sẽ vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch.

Ông Kim Jong-un cũng tái khẳng định cam kết giải trừ hạt nhân hoàn toàn mặc dù vẫn hoài nghi về cam kết đảm bảo an ninh từ phía Mỹ.

Ngọc Linh