Ông Trương Quốc Cường thừa nhận sai phạm trong vụ án tại VN Pharma

11/11/2021 20:52

Kết luận điều tra xác định, hành vi thiếu trách nhiệm của Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường gây thiệt hại 50,6 tỷ đồng.

Ngày 11/11, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã hoàn tất hồ sơ, chuyển Viện KSND Tối cao, đề nghị truy tố 14 bị can liên quan đến vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma (VN Pharma - PV) do Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường cầm đầu.

Trong 14 bị can, có ông Trương Quốc Cường (Thứ trưởng Bộ Y tế), Lê Đình Thanh, Nguyễn Việt Hùng...

Ông Trương Quốc Cường thừa nhận sai phạm trong vụ án tại VN Pharma 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đề nghị Viện KSND tối cao truy tố 9 bị can bị đề nghị truy tố về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, gồm: Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường, Phạm Anh Kiệt, Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc, Phan Cẩm Loan, Lê Thị Vũ Phương, Phạm Quỳnh Trang, Nguyễn Thị Quyết.

Ba bị can Lê Đình Thanh, Nguyễn Việt Hùng và Trương Quốc Cường (Thứ trưởng Bộ Y tế) bị đề nghị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai bị can Nguyễn Thị Thu Thủy, Phạm Hồng Châu bị đề nghị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo kết luận điều tra, trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp số đăng ký thuốc vào tháng 4/2005, ông Cao Minh Quang, thời điểm đó là Cục trưởng Cục Quản lý Dược ký quyết định 63 ban hành danh sách chuyên gia thẩm định hồ sơ đăng ký và quy chế hoạt động của chuyên gia thẩm định kèm theo quy chế này. Đến năm 2006 và 2007, ông Quang không thực hiện quy định này.

Vào tháng 5/2007, Bộ trưởng Bộ Y tế ký quyết định 1753 ban hành quy chế hoạt động của Hội đồng xét duyệt thuốc (HĐXDT). Tháng 6/2007, ông Quang ký ban hành quy trình chuẩn bị hồ sơ đăng ký thuốc để đưa ra thẩm định và xử lý biên bản, không nêu quy định về nhóm trưởng nhóm chuyên gia thẩm định.

Mặc dù đã có các văn bản mới ban hành và quy chế 63 của Cục Quản lý Dược chưa bị bãi bỏ. Do đó vào thời điểm năm 2009 - 2010, ông Trương Quốc Cường không phân công nhóm trưởng nhóm chuyên gia là trái quy định theo quy chế nêu trên.

Cơ quan An ninh điều tra còn xác định hồ sơ xin cấp số đăng ký 2 thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin có nhãn Health 2000 không đảm bảo về mặt hồ sơ pháp lý. Chuyên gia thẩm định tiểu ban pháp chế Nguyễn Thị Thu Thủy tự ý thẩm định lại hồ sơ, tẩy xóa thay đổi kết quả đánh giá đề xuất của tiểu ban pháp chế từ đề xuất “Không cấp số đăng ký” thành “Bổ sung hồ sơ” mà không trao đổi với các thành viên, không báo cáo lãnh đạo.

Đối với bị can Phạm Hồng Châu (nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc - Thư ký Hội đồng xét duyệt thuốc) và ông Nguyễn Việt Hùng (Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Phó Chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc) đã thiếu trách nhiệm không kiểm tra, rà soát kỹ biên bản thẩm định, để từ đó đồng ý đưa 2 loại thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin ra HĐXDT Bộ Y tế cấp số đăng ký.

Đối với ông Trương Quốc Cường, thời điểm đó là Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng xét duyệt thuốc với trách nhiệm là người đứng đầu nhưng để xảy ra sai phạm trong thẩm định, xét duyệt 2 hồ sơ thuốc nêu trên đã gây thiệt hại 50,6 tỷ đồng.

Theo kết luận điều tra, trong quá trình điều tra ông Trương Quốc Cường hợp tác, thành khẩn khai báo, thừa nhận trách nhiệm là người đứng đầu khi để xảy ra các sai phạm tại Cục Quản lý Dược. Bản thân ông Cường có nhiều thành tích trong quá trình công tác tại Bộ Y tế, được Nhà nước tặng nhiều Huân chương, Huy chương, bằng khen; Gia đình có công với cách mạng nên Cơ quan An ninh điều tra đề nghị Viện KSND Tối cao và TAND Tối cao xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật.

Thời điểm năm 2014, Cục Quản lý Dược đã chủ động xác minh các Công ty Dược của Canada trong đó có Công ty Helix Pharmaceuticals Inc và Health 2000.

Cục Quản lý Dược đã gửi công văn đến Đại sứ quán Canada Việt Nam xác minh thông tin, đến tháng 9/2014, Tổng Lãnh sự quán Canada trả lời bằng email cho Cục Quản lý Dược về Health 2000 có địa chỉ tại Canada, được phép kinh doanh, phân phối dược phẩm. Tuy nhiên việc trả lời qua email của phía Canada không có dấu, chữ ký, tên người gửi. Từ những thông tin trả lời không đóng dấu, không ký tên, Cục Quản lý Dược xác định không có căn cứ pháp lý để đình chỉ lưu hành hay thu hồi thuốc mang nhãn mác Health 2000 theo quy định pháp luật.

Sau đó, ông Trương Quốc Cường có chỉ đạo cấp dưới liên hệ qua email đề nghị phía Canada trả lời chính thức bằng văn bản. Trong khi chờ có kết quả, Cục Quản lý Dược có gửi công văn đề nghị Tổng cục Hải quan tạm ngừng nhập khẩu tất cả các sản phẩm của Health 2000.

Tháng 11/2014, Cục Quản lý Dược gửi công văn sang Cục An ninh chính trị nội bộ - Bộ Công an để đề nghị phối hợp xác minh thông tin về Health 2000. Sau đó, Cục An ninh Chính trị nội bộ có công văn trả lời Cục trưởng Cục Quản lý Dược: “Quá trình điều tra phát hiện hoạt động nhập khẩu thuốc Health 2000 có dấu hiệu sai phạm tương tự như thuốc của Helix, đề nghị cung cấp tài liệu để phục vụ xác minh, làm rõ”.

Năm 2019, khi có kết quả tương trợ tư pháp của phía Canada xác định Health 2000 không có nhà máy sản xuất thuốc tại Canada, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada”.

Cơ quan ANĐT Bộ Công an cũng gửi công văn đến Bộ Y tế để đề nghị xác định với các thông tin tại thời điểm 2014, đối chiếu với quy định pháp luật về chuyên ngành dược để đánh giá có vi phạm hay không, tiến hành lấy lời khai người liên quan; Đồng thời có văn bản gửi 63 Sở Y tế trên toàn quốc đề nghị cung cấp thông tin về việc các địa phương có nhận thông tin nào liên quan đến thuốc nhãn mác Health 2000 là giả trong thời gian từ tháng 11/2014, nhưng đến nay Bộ Y tế chưa trả lời.

Bên cạnh đó, có 55/63 Sở Y tế tỉnh/thành phố trả lời đều xác định không tiếp nhận thông tin gì về việc thuốc Health 2000 Canada là thuốc giả trong thời gian từ tháng 11/2014 đến nay.

Trước đó vào đầu tháng 11/2021, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế. Việc khởi tố bị can đối với ông Cường căn cứ kết quả điều tra vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TP.HCM và các tỉnh/thành phố khác và Cục Quản lý Dược Bộ Y tế”.

Văn Huế