Pate Minh Chay chứa độc tố: Ngoài bồi thường, có thể bị xử lý hình sự

30/08/2020 07:17

Ngoài bồi thường cho người tiêu dùng bị hại, nhà sản xuất Pate Minh Chay sẽ bị phạt hành chính, hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

pate minh chay chứa độc tố: ngoài bồi thường, có thể bị xử lý hình sự
Sản phẩm Pate Minh Chay có chứa độc tố, khiến nhiều người phải nhập viện

Doanh nghiệp phải bồi thường cho người tiêu dùng

Trao đổi với PV Báo Giao thông về vụ việc Bộ Y tế cảnh báo khẩn sản phẩm Pate Minh Chay có chứa độc tố, khiến nhiều người phải nhập viện, Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law firm khẳng định: "Đây là việc gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Trên cơ sở các luật ATTP, luật Dân sự, nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi đã có căn cứ chứng minh sản phẩm có yếu tố lỗi, kém chất lượng gây ảnh hưởng người tiêu dùng.

Các chi phí bồi thường bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

Ngoài ra, còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu (mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá 50 lần mức lương cơ sở).

Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần.

Thủ tục đòi bồi thường ra sao?

Tuy nhiên, làm sao để người tiêu dùng đòi hỏi được quyền lợi của mình, LS. Trương Anh Tú cho rằng: "Lúc này rất cần sự vào cuộc chủ động của Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Hội cần tiếp xúc với người tiêu dùng bị ngộ độc, sau đó lấy ý kiến của họ, chữ ký để làm ủy quyền và thay mặt đi đòi quyền lợi cho họ. Từ trước giờ, việc này của Hội bảo vệ người tiêu dùng nhưng hầu hết đều do các luật sư đi đấu tranh thay. Bởi với 1 bên là pháp nhân, có tổ chức, kinh nghiệm và 1 bên cá nhân, hộ gia đình thì sức mạnh đấu tranh để đòi hỏi quyền lợi của người tiêu dùng là rất khó. Tôi hi vọng đến vụ việc này Hội cần chủ động "gánh" trách nhiệm bảo vệ người tiêu dùng".

Ông Tú cũng cho biết thêm, ngoài việc phải bồi thường thiệt hại, tổ chức, cá nhân gây ngộ độc còn bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 178/2013/NĐ-CP hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017, tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm của hành vi sẽ được cơ quan nhà nước làm rõ như nguy cơ đến từ đâu, tắc trách ở khâu vận chuyển, sản xuất hay từ nguồn nguy liệu không đảm bảo an toàn thực phẩm...

Trước đó, ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế đã phát đi cảnh báo khẩn về sản phẩm pate Minh Chay, có chứa vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8/2020) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở...

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Uyên Vũ