Phá băng nhóm trộm xe máy liên tỉnh theo đơn đặt hàng

10/09/2020 09:24

Nhóm đối tượng sử dụng thành thạo các công cụ, thiết bị phá sóng định vị thực hiện hàng loạt các vụ trộm xe máy liên tỉnh.

Tang vật trong các vụ trộm xe máy tại Cần Thơ - 1
Tang vật công an thu giữ

Sáng 10/9, Công an TP Cần Thơ tổ chức họp báo thông tin vụ bắt giữ một nhóm đối tượng trộm xe máy liên tỉnh bằng thủ đoạn công nghệ cao.

Theo Công an quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đầu tháng 9/2020, trên địa bàn liên tiếp xảy ra 4 vụ trộm xe máy. Điển hình, khoảng 18h ngày 4/9, chị Lê Thị N.T. điều khiển xe máy hiệu Honda SH đến một tiệm làm tóc trên đường Trần Hưng Đạo, phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ để đi làm. Đến 22h cùng ngày, chị T. phát hiện xe bị mất nên trình báo công an.

Nhận báo cáo, lãnh đạo Công an TP Cần Thơ chỉ đạo thành lập chuyên án triệt phá.

Ngay sau đó, Công an quận Ninh Kiều đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ có liên quan tiến hành rà soát, thống kê các vụ có thủ đoạn tương tự, đối tượng có biểu hiện hoạt động trộm cắp xe trên địa bàn. Tuy nhiên, quá trình rà soát không phát hiện đối tượng.

Thiết bị phá sóng định vụ được sử dụng trong các vụ trộm xe máy - 2
Tránh bị phát hiện, các đối tượng đã trang bị thiết bị phá sóng định vị

Phối hợp cùng Công an các quận, huyện, các tỉnh giáp ranh để nắm tình hình, phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện thủ đoạn tương tự như các vụ trộm xe máy. Nhóm này hoạt động rất chuyên nghiệp, khi gây án, thường đeo khẩu trang, sử dụng biển số xe giả, sử dụng thiết bị phá sóng định vị, phá sóng điện thoại. Sau khi thực hiện các vụ trộm trên địa bàn, trong thời gian từ 4 đến 5 ngày sẽ chuyển qua địa bàn khác để hoạt động.

Qua công tác nghiệp vụ, công an xác định, nhóm đối tượng nêu trên có 4 người gồm: Phạm Văn Nam (SN 1990); Lê Minh Hoàng (SN 1998), Hoàng Đức Quang (SN 1997), Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1997, cùng ngụ tỉnh Bình Phước) đang thuê hai phòng trọ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long nên tiến hành giám sát, phục kích.

Đến chiều 6/9, Nam và Hoàng bị bắt giữ khi đang có ý định tiếp tục gây án trên đường Đề Thám, phường An Cư, quận Ninh Kiều. Quang và Sơn cũng bị bắt giữ ngay sau đó khi vừa quay về phòng trọ.

Kết quả làm việc, các đối tượng bước đầu thừa nhận là thủ phạm gây ra các vụ trộm xe nói trên. Nhóm này khai, là các đối tượng sống lang thang, hình thành nhóm để hoạt động trộm cắp xe mô tô.

Các đối tượng thực hiện các vụ trộm theo đơn đặt hàng từ các đối tượng TP HCM. Trong đó, Nam là kẻ cầm đầu, Hoàng là người trực tiếp lấy xe, Quang và Sơn mang xe về Bình Phước và TP HCM tiêu thụ.

Cũng theo Công an quận Ninh Kiều, đây là những đối tượng đã có tiền án, thủ đoạn rất tinh vi và cũng rất manh động. Nhóm đã trang bị máy phá sóng để tránh việc xe mô tô lấy trộm bị định vị và bị công an định vị số điện thoại. Trong quá trình hoạt động còn mang theo bình xịt hơi cay với mục đích tấn công lại lực lượng khi bị bắt giữ.

Công an TP Cần Thơ trao bằng khen cho cán bộ phá vụ trộm xe máy - 3
Đại diện lãnh đạo Công an TP Cần Thơ và UBND quận Ninh kiều trao giấy khen cho các cán bộ chiến sĩ

Tại buổi họp báo, thay mặt Đảng ủy Công an TP và UBND quận Ninh Kiều, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an TP Cần Thơ đã biểu dương thành tích đồng thời khen thưởng cho lực lượng phá án để động viên cán bộ chiến sĩ công an quận.

Lê An