Phải bám sát địa phương trong việc GPMB tuyến Lộ Tẻ-Rạch Sỏi

30/11/2016 13:15

Không thể giao phó việc GPMB cho địa phương, phải sát cánh cùng họ để kịp thời tháo gỡ khó khăn...

phải bám sát địa phương trong việc gpmb tuyến lộ tẻ-rạch sỏi

Thứ trưởng Nguyễn Nhật đi kiểm tra tiến độ thi công cầu Vàm Cống. Ảnh: Phan Tư

Ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã có buổi kiểm tra tiến độ dự án Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, dự án Kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mê kông.

Kiểm tra cầu Vàm Cống, Thứ trưởng Nguyễn Nhật đánh giá cao Tổng công ty Cửu Long, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu đã bám công trường đảm bảo tiến độ dự án. Dự án kết nối khu vực đồng bằng Mê kông bao gồm cầu Cao Lãnh, Vàm Cống và tuyến nối hai cầu có chiều dài hơn 28,8km.

Đến nay các nhà thầu đã thi công hoàn thiện cầu dẫn, hai trụ tháp chính cũng cơ bản thi công hoàn thành, còn chờ việc thi công dầm thép và căng cáp. Dự kiến, cầu Cao Lãnh hoàn thành vào tháng 10/2017, cầu Vàm Cống hoàn thành tháng 11/2017.

phải bám sát địa phương trong việc gpmb tuyến lộ tẻ-rạch sỏi

Trụ chính dây văng của cầu Vàm Cống. Ảnh: Phan Tư

Kiểm tra tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cảm thấy lo lắng khi việc thi công triển khai rời rạc, chưa liền mạch. Nguyên nhân được chỉ ra là do công tác GPMB chưa hoàn thiện. Tuy nhiên khi hỏi lãnh đạo Tổng công ty Cửu Long về cụ thể những vướng mắc như thế nào? Người dân có kiến nghị gì về GPMB? Liệu có tiền thì có giải phóng được mặt bằng hay không? Lãnh đạo Tổng công ty Cửu Long chưa thực sự nắm chắc mà phải nhờ đến Trung tâm phát triển quỹ đất các địa phương báo cáo. Điều này khiến Thứ trưởng chưa thật sự hài lòng.

“Quy định việc GPMB giao cho địa phương, nhưng không phải vì thế mà đại diện chủ đầu tư phó mặc cho họ. Tổng công ty phải có một bộ phận chuyên trách về công tác GPMB để sát cánh. Địa phương họ có hàng chục dự án chứ đâu phải riêng dự án này, vì vậy phải bám sát vào, phối hợp chặt chẽ, xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh, như thế mới GPMB nhanh được”, Thứ trưởng Nguyễn Nhất nói.

Ông Trần Văn Thi, Quyền Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long, cho biết sau khi có chỉ đạo của Bộ, Ban lãnh đạo mới của Tổng công ty đã yêu cầu nhà thầu thi công tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi huy động thêm thiết bị, nhân lực và tăng các mũi thi công trên công trường, gấp 2-3 lần so với trước. Đồng thời, phía Tổng công ty đã bổ sung nhân sự lãnh đạo của bộ phận QLDA để tăng cường công tác quản lý của đại diện chủ đầu tư tại hiện trường. Hiện nay, nhà thầu đã tổ chức thi công đại trà trên công trường để khôi phục lại tiến độ đã chậm trong thời gian qua.

Tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi có tổng chiều dài 51,17km, bao gồm 25 cầu. Đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc, quy mô 2 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ. Tổng nguồn vốn đầu tư là 6.694 tỷ đồng từ nguốn vốn vay của EDCF (Hàn Quốc).

phải bám sát địa phương trong việc gpmb tuyến lộ tẻ-rạch sỏi

Thi công nền đường tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi. Ảnh: Phan Tư

Do triển khai thực hiện một tuyến hoàn toàn mới nên việc thi công gặp rất nhiều khó khăn. Các sà lan chở vật liệu cát đến bờ kênh cách công trường hơn 2km, sau đó dùng bơm để bơm cát vào. Có nhiều đoạn xe ô tô không vào đường, cán bộ kỹ sư, công nhân công trường phải đi xe máy, có khi đi bộ vào công trường.

Theo ông Thi, cái khó hiện nay của dự án là nguồn kinh phí chi cho GPMB rất hạn chế do vốn đối ứng thiếu. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tiến độ tổng thể bị chậm. Tổng kinh phí GPMB của dự án là 1.090,14 tỷ, trong đó phía Cần Thơ là 596,14 tỷ, phía Kiên Giang là 494 tỷ đồng. Hiện mới bố trí được 835,26 tỷ đồng, còn thiếu khoảng 255 tỷ.

Các nhà thầu kiến nghị Bộ GTVT cần bổ sung vốn chi trả cho GPMB thêm để có mặt bằng cho đơn vị triển khai thiết bị thi công đồng bộ, đặc biệt là ưu tiên vốn GPMB tại các vị trí có xử lý đất yếu trước vì thời gian thi công phức tạp, kéo dài.

Tại buổi làm việc với các đơn vị, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đánh giá từ sau khi Tổng công ty Cửu Long có ban lãnh đạo mới thì việc chỉ đạo thi công đã có những chuyển biến. Nhà thầu huy động thêm nhiều thiết bị, nhiều mũi thi công, công trường có phần nhộn nhịp hơn. Tuy vậy, Thứ trưởng Bộ GTVT yêu cầu Tổng công ty Cửu Long phải lập lại tiến độ theo thực tế. Việc chi trả đền bù GPMB phải thật sự chặt chẽ, theo đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi với đơn vị thi công, Thứ trưởng yêu cầu phải tăng cường thêm thiết bị, nhân lực. Nhà thầu phụ là do nhà thầu chính chọn, nên những nhà thầu nào yếu, có biện pháp xử lý nghiêm, nếu cần thì thay thế. Thứ trưởng lưu ý các nhà thầu rằng khu vực ĐBSCL là nền đất yếu, các đường làm xong phải chờ một thời gian tắt lún. Vì vậy trong quá trình xử lý kỹ thuật lún phải hết sức chú ý để đảm bảo chất lượng theo yêu cầu.

Phan Tư