Phải làm gì khi đi đường gặp mưa dông, gió lớn?

14/06/2015 13:34

Dưới đây là dấu hiệu và một số lưu ý giúp bạn bảo đảm được an toàn khi đi đường gặp mưa dông lớn.

phải làm gì khi đi đường gặp mưa dông, gió lớn?
Khi đi trời mưa, nên giảm tốc, giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. (Ảnh Internet).

Cơn mưa dông lớn xuất hiện tại Hà Nội vào chiều tối 13/6 khiến nhiều người dân, nhất là những người tham gia giao thông trên đường đặc biệt lo lắng cho sự an toàn của bản thân. Dưới đây là một số dấu hiệu và một số lưu ý sẽ giúp bạn bảo đảm được an toàn khi đi đường.

Dấu hiệu nhận biết mưa dông sắp đến:

Khi đi đường thấy mây đen kéo tới làm trời tối sầm, kèm theo không khí lạnh và gió mạnh cần nghĩ ngay là sắp có dông.

Quan sát nếu thấy có tia chớp lóe lên trên bầu trời, kèm theo tiếng sấm thì trong cơn dông rất dễ có hiện tượng sét đánh.

Những biện pháp phòng tránh khi ra đường gặp mưa dông, gió lớn:

1. Không dùng điện thoại di động khi đang di chuyển trên đường

2. Tuyệt đối không trú mưa dưới gốc cây. Tránh các khu vực cao hơn xung quanh. Tránh xa các vật dụng kim loại.

3. Không tụ tập thành những nhóm đông người

Không đứng thành nhóm người gần nhau, nếu cảm thấy tóc bị dựng lên là có thể sắp bị sét đánh. Lập tức ngồi thụp xuống càng thấp càng tốt, tay bịt tai. Không nằm xuống đất mà nhón chân, hạn chế tiếp xúc với mặt đất ít nhất để giảm điện tích truyền xuống đất qua cơ thể.

4. Chú ý quan sát

Người lái cũng cần chú ý quan sát các biển báo trên đường, nhất là biển báo nguy hiểm, biển báo dừng xe và các chướng ngại vật trên đường để kịp thời xử lý các sự cố, tránh gây tai nạn. Ngoài ra, cần chấp hành theo sự hướng dẫn của lực lượng chức năng.

5. Khởi động lại máy khi bị chết máy

Khi trời mưa, phần đường dễ bị ngập và ngập sâu nhất là mép đường. Vì vậy, để tránh bị ngã hoặc chết máy hãy đi ở giữa đường. Nếu xe bị tắt máy đột ngột giữa vùng ngập, bạn tuyệt đối không tìm cách khởi động lại, nên rút chìa khoá điện, đẩy xe lên vị trí cao và gọi ngay cứu hộ.

6. Giảm tốc, giữ khoảng cách an toàn

Khi đang lưu thông trên đường, gặp những cơn mưa to bất chợt, bạn nên để xe giảm tốc từ từ cho đến khi bắt đầu quen với việc tầm nhìn bị hạn chế vì nước mưa.

7. Giảm tốc độ nhưng hạn chế phanh gấp

Gặp những cơn mưa bất chợt, phản xạ đầu tiên của bạn nên là hạ hoặc bỏ chân ga để xe giảm tốc độ một cách từ từ cho đến khi bạn bắt đầu quen với việc tầm nhìn bị hạn chế vì nước mưa. Việc giảm tốc là điều cần thiết khi bạn đang đạp ga nhanh nhưng cần tránh không  phanh gấp bởi xe bạn có thể bị mất lái và trượt ngã.

8. Bật đèn cảnh báo

Trong trường hợp mưa lớn, tầm nhìn hạn chế, bạn có thể bật đèn cảnh báo để nhắc nhở các xe khác trên đường, đồng thời để đèn cốt để tăng khả năng quan sát.

9. Dừng xe, tránh đứng dưới cây to

Khi gặp trời mưa quá to, bạn nên tìm chỗ trú mưa vì mưa lớn có thể khiến đường nhanh chóng bị ngập, gây nguy hiểm khi đi trên đường. Bạn có thể đỗ xe ở phía lề đường, bật đèn xin nhan để thông báo cho xe khác biết.

10. Tránh xa các xe cỡ lớn

Khi trời đang mưa, bạn cần làm chủ tốc độ, tránh đi quá gần xe buýt hay xe có tải trọng lớn, vì bụi nước bắn ra từ các bánh sau của các phương tiện này có thể làm giảm tầm nhìn.

Ngọc Ngà (Tổng hợp)