Pháp sẽ mời Bộ trưởng Quốc phòng VN thăm chính thức,ký các văn kiện

28/03/2018 09:53

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã hội kiến với bà Florence Parly, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp.

pháp sẽ mời bộ trưởng quốc phòng vn thăm chính thức,ký các văn kiện

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam

Nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 26-28/3, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã có các cuộc gặp lãnh đạo Bộ Quốc phòng Pháp để thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác quốc phòng song phương, theo TTXVN tại Paris.

Ngày 27/3, theo giờ địa phương, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã hội kiến với bà Florence Parly, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp. Tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Bộ Quốc phòng Việt Nam luôn coi trọng quan hệ và mong muốn hợp tác sâu rộng hơn nữa với Bộ Quốc phòng Pháp, vì lợi ích chung của quân đội và nhân dân hai nước, phù hợp với quan hệ Đối tác Chiến lược.

Trong hội kiến, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã đề xuất một số nội dung, biện pháp cụ thể, như tăng cường trao đổi đoàn các cấp, trao đổi các vấn đề chiến lược quốc phòng, tăng cường giao lưu và trao đổi kinh nghiệm giữa các quân binh chủng, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo, công nghiệp quốc phòng-thương mại quân sự, quân y, gìn giữ hòa bình, khắc phục hậu quả chiến tranh…, đồng thời xem xét khả năng mở rộng thêm những lĩnh vực hợp tác mới.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp Florence Parly nhất trí với quan điểm của Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ tin tưởng vào kết quả hợp tác song phương trong thời gian qua và phương hướng trong thời gian tới. Pháp sẽ mời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp trong năm nay trong đó hai bên sẽ ký kết các văn kiện hợp tác có ý nghĩa quan trọng đối với việc thúc đẩy hợp tác song phương.

Trước đó, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã làm việc với ông Phillippe Errera, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hợp tác quốc tế và Chiến lược/Bộ Quốc phòng Pháp. Trong cuộc gặp này, hai bên cùng đề cập đến tình hình thế giới và khu vực cùng quan tâm, thống nhất quan điểm các vấn đề hiện nay cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ chặt chẽ luật pháp quốc tế để giải quyết.

Hai bên cũng nhất trí một số trọng tâm nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam-Pháp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc cũng như khả năng tham gia của Pháp vào cơ chế ADMM+...

Nhân dịp này, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Pháp đã ký kết Ý định thư về việc ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2018-2020 và Thỏa thuận sửa đổi Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thủy đạc, đại dương học và bản đồ hàng hải.

B.T